Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 15:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 3, 26/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những mong ước vào năm mới trên thế giới

(ANTV) - Người dân nhiều nơi trên thế giới vừa trải qua một ngày lễ Giáng sinh tưng bừng và tràn ngập yêu thương. Nhưng cũng có những nơi, không khí Giáng sinh trầm lắng, thậm chí vẫn còn xung đột. Chính vì vậy, hòa bình vẫn là niềm mong ước lớn nhất trong dịp Giáng sinh và năm mới năm nay. Ngày 25/12, trong thông điệp Giáng sinh gửi tới toàn thể các tín đồ cơ đốc giáo, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi “hòa bình cho Jerusalem” và “lòng tin lẫn nhau” trên Bán đảo Triều Tiên, khi ông nhấn mạnh nỗi thống khổ của trẻ em tại các khu vực xung đột trên toàn thế giới.

Tại Quảng trường St.Peter ở Vatican, Giáo hoàng Francis đã đề cập tới tình trạng căng thẳng gia tăng giữa Israel và Palestine, đồng thời bày tỏ hy vọng các bên có thể đàm phán hướng tới giải pháp 2 nhà nước chung sống hòa bình. Giáo hoàng Francis cũng cầu mong sự đối đầu trên Bán đảo Triều Tiên có thể được xoa dịu và lòng tin đôi bên có thể gia tăng vì lợi ích của toàn thế giới.

Tại làng Teleskof, miền bắc Mosul, người dân đã đón Giáng sinh đầu tiên sau khi IS bị đánh bại tại Iraq. Lần đầu tiên sau 3 năm chạy trốn IS, họ được cử hành thánh lễ trong nhà thờ, được đón Giáng sinh và năm mới trong chính ngôi làng mình. Cũng như tại Mosul, người dân thành phố Aleppo ở nước láng giềng Syria, Giáng sinh năm nay cũng được trở về nhà. Khắp nơi là hoang tàn, đổ nát nhưng họ tràn đầy quyết tâm và hy vọng vào ngày mai tốt đẹp hơn.

Đêm Giáng sinh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cùng trò chuyện qua điện thoại với các em bé từ nhiều nơi trên nước Mỹ và hỏi về điều ước của các em trong đêm Giáng sinh. Tổng thống Mỹ cũng nhận được những câu hỏi ngược lại về điều ước của ông chủ Nhà Trắng và vị Tổng thống xuất thân là một tỷ phú bất động sản khẳng định nước Mỹ đã có sự thịnh vượng nên giờ đây, hòa bình là điều mà ông mong muốn.

Giáng sinh của những người lính Mỹ xa quê hương

Đối với các quốc gia châu Âu thì Giáng sinh và năm mới là kỳ nghỉ dài nhất trong năm, chính vì thế đó cũng được coi là khoảng thời gian cho sự đoàn tụ. Thế nhưng, không phải gia đình nào cũng có may mắn như thế, nhiều gia đình sẽ thiếu mất một mảnh ghép khi người thân của họ còn đang đảm nhận một nhiệm vụ quan trọng mà đất nước giao phó đó là những người lính phải xa quê hương đóng quân tại nơi xứ người. Khi ấy, người thân của họ chính là những người đồng đội cùng chung chiến tuyến, một ngày lễ Giáng sinh ý nghĩa cũng được những người lính này thể hiện theo một cách đặc biệt.

Cũng có ông già noel, cũng có những món ăn đậm chất Giáng sinh, một bầu không khí ấm áp lan tỏa trong căn bếp của căn cứ quân sự Humphreys, căn cứ quân sự chính của Mỹ tại Hàn Quốc. Và không khí ấm áp ấy cùng tình cảm mà những người đồng chí, đồng đội dành cho nhau đã làm vơi bớt nỗi nhà nhà của những người lính làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Căn cứ quân sự Humphrey nằm ở thành phố Pyeongtaek, cách biên giới Triều Tiên khoảng 100km là nơi tập trung của khoảng 1.500 binh lính Mỹ. Cùng với 28.500 binh lĩnh Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, những binh sĩ tại đây làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trong trường hợp một cuộc chiến tranh có thể tái diễn trên bán đảo Triều Tiên.

 

BT
Thăm dò khán giả