Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 03:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:39, Thứ 6, 26/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những mái nhà hữu ích ở Mogadishu

(ANTV) -Sáng kiến này vừa góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng mà quốc gia Đông Phi đang đối mặt đồng thời cũng giúp không ít gia đình thoát cảnh đói nghèo do thất nghiệp.

 

Xung đột kéo dài dẫn tới nạn đói ngày càng lan rộng tiếp tục là những vấn đề nan giải ở một số quốc gia châu Phi, trong đó có Somalia. Bên cạnh đói nghèo, tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa cũng gây đau đầu cho giới chức nước này. Để giải quyết vấn nạn nói trên, một xưởng sản xuất ngói từ nhựa phế thải đã được xây dựng ở Thủ đô Mogadishu.
 
Sáng kiến này vừa góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng mà quốc gia Đông Phi đang đối mặt đồng thời cũng giúp không ít gia đình thoát cảnh đói nghèo do thất nghiệp.
 
Tại 1 xưởng sản xuất nằm ở thủ đô Mogadishu, Somalia.Những công nhân này đang hoàn thành các công đoạn cuối cùng để tạo ra các viên ngói đưa tới tay người tiêu dùng nếu không được nhìn thấy tận mắt, ít ai có thể nghĩ rằng những sản phẩm này lại được làm từ nhựa tái chế và đất.
 
Anh Ahmed Abdullah, nhà hoạt động xã hội Somalia cho biết, bạn thấy đấy, loại ngói mới này rất khó vỡ.
 
Somalia chìm trong xung đột từ năm 2009. Vì chiến tranh, nhiều cơ sở hạ tầng của thành phố bị phá hủy, vô số ngôi nhà hiện trong tình trạng đổ nát. Mogadishu cũng thiếu các bãi tập kết rác. Theo thống kê, khoảng 2,5 nghìn tấn rác được thải ra hằng ngày ở thành phố này. Bên cạnh đó, chất thải tràn lan cũng làm tăng tỷ lệ người dân bị ung thư, thương hàn, viêm gan B và C, tiêu chảy và dịch tả.
 
Lo lắng khi các bãi rác trở nên quá tải, mọi người bắt đầu đổ rác thải ra biển và trên đường phố ở Mogadishu, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà còn tác động đến môi trường như không khí và đất. Anh Ahmed Abdullah, nhà hoạt động xã hội Somalia và một số người khác quyết định thành lập Công ty Green Plastic với hy vọng đóng góp một phần công sức vào nỗ lực làm sạch thành phố hơn 2 triệu dân này.
 
Anh Ahmed Abdullah, nhà hoạt động xã hội Somalia nói:"Chúng tôi quyết định tái chế nhựa vì thành phố giờ có quá nhiều rác thải trong đó có túi nhựa nilon, điều này gây ra rất nhiều tác hại cho người dân sống ở đây. Thậm chí, biển cả cũng phải chịu rất nhiều hậu quả từ rác thải, nó làm hại tới những loài vật sống dưới biển."
 
Anh Samuel Kofi Okyere-Marfo, Khách hàng cho biết:“Chất thải nhưa rất khó để phân hủy, thậm chí nó sẽ ở rất lâu dưới lòng đất nếu chúng ta chọn lấp, nhưng như vậy sẽ gây ô nhiễm môi trường. Giải pháp tái chế này sẽ giúp rác thải nhựa trở nên có ích.”
 
Ban đầu công ty của anh Ahmed Abdullah chỉ tái chế nhựa thành những sản phẩm đơn giản, tuy nhiên trong quá trình nghiên cứu và phát triển đã phát minh ra ngói lợp mái nhà - một vật liệu cực kỳ có ích cho người dân ở quốc gia nghèo khó này. Dù chỉ tận dụng từ nhựa tái chế nhưng vật liệu này lại vô cùng bền, rẻ và cực kỳ thân thiện với môi trường.
 
Anh Ahmed Abdullah, nhà hoạt động xã hội Somalia cho biết:"Chúng tôi sản xuất rất nhiều thứ từ những chế phẩm tái chế. Hiện nay chúng tôi đang tiến hành sản xuất ngói để đáp ứng nhu cầu của người dân trong nước. Sản phẩm chúng tôi làm ra có chất lượng còn tốt hơn hàng nhập khẩu."
 
Ngoài nhiệm vụ sản xuất vật liệu, Công ty Green Plastic còn cung cấp kế sinh nhai cho người dân bị ảnh hưởng bởi cuộc nội chiến. Theo đó, Green Plastic thu mua túi nhựa, các loại chai lọ, giấy gói, trộn chúng với đất để sản xuất gạch ngói. Với mỗi kg rác bán cho công ty, người dân nhận được khoảng 5,18 USD, một mức thù lao có thể giúp nhiều gia đình ở đây vượt qua khó khăn.
 
Tuy nhiên, công việc thu gom nhựa thực ra không hề đơn giản. Phụ nữ phải đi bộ khoảng 10 km mỗi ngày để tìm kiếm rác thải nhựa mà không có phương tiện chuyên chở. Dù vất vả nhưng với nhiều người, đây là cách duy nhất để nuôi sống gia đình.
 
Hiện tại, Somalia đang nỗ lực để giải quyết vấn đề rác thải. Tháng 12-2018, chính quyền Mogadishu công bố sẽ xây dựng hai bãi tập kết rác lớn, một ở phía bắc và một ở vùng ngoại ô phía nam Thủ đô Mogadishu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vấn đề ô nhiễm môi trường đòi hỏi giới chức nước này phải có cách tiếp cận mang tính thích hợp hơn chẳng hạn như đẩy mạnh việc xây dựng chính sách về môi trường, các quy định về quản lý chất thải...
 
Trong bối cảnh đó, sáng kiến xây dựng các nhà máy xử lý và tái chế rác thải như Green Plastic là một điểm tích cực, góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề ở Somalia./.
Thăm dò khán giả