Thứ ba, ngày 19/10/2021 - 09:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Chủ Nhật, 03/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những lo âu khi Anh bắt đầu thời kỳ hậu Brexit

(ANTV) - Bước sang năm mới 2021 cũng là thời điểm nước Anh chính thức chia tay Liên minh châu Âu sau gần nửa thế kỷ gắn bó, bắt đầu một cuộc sống mới hậu Brexit. Kỳ vọng xen lẫn hoang mang là tâm lý chung của nhiều người dân Anh vào thời điểm hiện nay. Không có bất kỳ sự gián đoạn hay hỗn loạn nào ngay lập tức, song đối với họ tương lai vẫn là một ẩn số. Nhiều hành khách đi tàu tuyến London, Anh - Paris, Pháp trong ngày đầu năm đã phải trải qua các thủ tục kiểm tra bổ sung do Brexit, và cũng trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

 

Dịch vụ đường sắt Eurostar, vốn đã giảm số chuyến, nay có thêm nhiều quy định đối với hành khách đi lại giữa London và Paris. Cụ thể, hành khách đi từ Paris bắt buộc phải thực hiện cách ly khi đến London. Ở chiều ngược lại, hành khách từ London cần xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 khi tới Paris.

Quy trình kiểm tra hải quan mới được triển khai với nhiều hạn chế hơn, thêm quy định về thuế và những loại hàng hóa bị cấm. Khoảng 700 nhân viên hải quan Pháp đã được huy động bổ sung để thực hiện các thay đổi.

Anh Edward Spence, Du khách Anh tới Pháp cho biết: “Ngoài các thủ tục kiểm tra và yêu cầu phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19 thì cho đến giờ mọi thứ khá ổn. Dù sao thì tôi nghĩ hầu hết quy định mới là để đối phó với tình hình dịch hơn là Brexit.”

Anh Slim, Người dân Pháp chia sẻ: “Thú thực thì tôi thấy buồn khi Anh rời EU như vậy. Chúng tôi cần có 1 quốc gia như Anh trong châu Âu, nhưng thật đáng tiếc.”

Chị Louisiane Edern, Du khách Pháp tới Anh chia sẻ: “Người châu Âu có rất nhiều việc phải làm tại London. Giờ lựa chọn của tôi là quay lại London sinh sống, vì thế giờ chúng tôi sẽ chung sống hòa thuận hết sức có thể.”

Từ ngày 1/1, quan hệ giữa Anh và EU đã chính thức sang trang mới. Thỏa thuận đạt được vào phút chót hồi tuần trước giữa hai bên có nhiều quy định mới sẽ được áp dụng theo lộ trình, tùy theo từng lĩnh vực, nhất là về thương mại, nghề cá, cơ chế giải quyết tranh chấp và hợp tác năng lượng. Về vấn đề đi lại, từ đầu tháng 10 tới, người dân 2 bên sẽ sử dụng hộ chiếu khi nhập cảnh thay vì căn cước công dân như trước đây.

Giới phân tích nhận định năm 2021 sẽ là một năm đầy thử thách đối với EU khi cả khu vực sẽ vừa phải nỗ lực khống chế dịch bệnh COVID-19, tái thiết kinh tế sau đại dịch, vừa phải lấp đầy những khoảng trống do Brexit tạo ra.

BT
Thăm dò khán giả