Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 15:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 2, 15/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những kỳ vọng ở Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN

(ANTV) - Trong hai ngày từ 15-16/2, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng lãnh đạo các quốc gia ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ tại Sunnylands, bang California, Mỹ. 

Với nhiều nội dung quan trọng dự kiến sẽ được đưa ra bàn thảo, hội nghị được kỳ vọng sẽ thắt chặt hơn quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ, đồng thời đưa ra những phương hướng nhằm đưa quan hệ hợp tác thực chất và cụ thể hơn trong thời gian tới.

Tháng 11/2015, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ lần thứ 3 tại Kuala Lumpur, Malaysia, ASEAN và Mỹ đã quyết định nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược và thông qua kế hoạch hành động triển khai đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ tới năm 2020.

Cũng tại hội nghị này, Tổng thống Mỹ Barak Obama đã chính thức mời lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ do nước này đứng ra tổ chức. Nhiều chuyên gia nhận định, Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ tại Sunnylands mang tính lịch sử.

Kể từ khi ASEAN - Mỹ chính thức bắt đầu quan hệ đối thoại năm 1977 và thiết lập quan hệ đối tác tăng cường năm 2005, hai bên đã liên tục thúc đẩy mối quan hệ qua nhiều cơ chế, với các lĩnh vực hợp tác cụ thể như chính trị - an ninh, hợp tác kinh tế - thương mại, văn hóa - xã hội. Dự kiến, đây cũng sẽ là những nội dung chính sẽ được đưa ra giữa lãnh đạo ASEAN và Mỹ trong các phiên thảo luận tại hội nghị lần này.

Với vai trò ngày càng lớn mạnh của ASEAN hiện nay, đặc biệt là sau khi hình thành Cộng đồng ASEAN, hội nghị lần này được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác đã và đang được thiết lập giữa Mỹ và ASEAN. Tuy nhiên, một kỳ vọng được trông đợi lớn hơn từ Hội nghị thượng đỉnh Sunnylands chính là việc thiết lập ra các nguyên tắc và lộ trình cho sự hợp tác, phát triển giữa Mỹ và ASEAN, đảm bảo sự ổn định, hòa bình và phát triển của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Một số điểm chính tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN


Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại Sunnylands, bang California (Mỹ),  là hội nghị mang tính lịch sử bởi lần đầu tiên hội nghị này được tổ chức trên đất Mỹ với nhiều nội dung quan trọng dự kiến sẽ được đưa ra bàn thảo.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN lần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ nhấn mạnh sự phụ thuộc lẫn nhau giữa Mỹ và ASEAN cả về kinh tế lẫn an ninh khu vực, vai trò và những lợi ích của các nước ASEAN trong việc đảm bảo duy trì hòa bình, ổn định và phát triển kinh tế-xã hội trong khu vực có vị trí địa chính trị chiến lược này.

Trước các hoạt động của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, khiến các quốc gia ASEAN quan ngại, Mỹ và ASEAN cần phải phát đi một thông điệp rõ ràng về tầm quan trọng toàn cầu của tự do hàng hải ở Biển Đông, đặc biệt trong bối cảnh Tòa án Trọng tài Quốc tế đang giải quyết đơn khiếu nại của Philippines về các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông.

Hội nghị này sẽ đề cập đến việc hợp tác kinh tế giữa hai bên, các biện pháp ngăn chặn hoạt động của các phần tử hồi giáo cực đoan.

Về hợp tác kinh tế, Tổng thống Obama sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là một nỗ lực đầy tham vọng để viết lên các quy tắc thương mại toàn cầu thế kỷ XXI, hiện đã có 4 quốc gia ASEAN tham gia hiệp định này. Tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN lần này, Tổng thống Obama sẽ tiếp tục giới thiệu, khuyến khích các quốc gia ASEAN khác tham gia vào TPP.

Bên cạnh đó, khu vực Đông Nam Á còn là nơi có các quốc gia Hồi giáo lớn. Ở đó, hiện xuất hiện nhiều mối đe dọa từ lực lượng al-Qaeda liên kết với tổ chức Jemaah Islamiyah, đặc biệt hiện nay có sự xuất hiện của nhiều chiến binh Hồi giáo cam kết trung thành với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Trong vấn đề này, Mỹ không thể một mình chiến đấu chống lại các đối tượng Hồi giáo cực đoan mà bản thân các quốc gia trong khu vực phải có trách nhiệm chính trong việc đối phó với mối hiểm họa này.

Theo nhận định của một số chuyên gia phân tích chính trị, Hội nghị thượng đỉnh Sunnylands nên thiết lập ra các nguyên tắc và lộ trình cho sự hợp tác, phát triển giữa Mỹ và ASEAN để đảm bảo cho sự ổn định, hòa bình và phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đó cũng sẽ được coi là di sản trong hai nhiệm kỳ của Tổng thống Obama.

BT
Thăm dò khán giả