Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 11:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:46, Thứ 2, 05/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những đứa trẻ bị bỏ rơi dưới chính sách một con ở Trung Quốc

(ANTV) -Để tránh bị phạt do chính sách một con từ những năm 1970, nhiều gia đình ở Trung Quốc đã buộc phải cho đi đứa con mình dứt ruột đẻ ra. Đến nay, dù chính sách này đã bị bãi bỏ, song có tới hơn nửa triệu đứa trẻ nước này vẫn đang miệt mài trên hành trình đi tìm lại cha mẹ đẻ của chính mình, và ngược lại cũng có hàng triệu ông bố, bà mẹ đang hàng ngày tìm kiếm tin tức đứa con ruột của mình.

Đó là một trong những hệ lụy buồn của chế độ một con từng tồn tại ở quốc gia này. 
 
Chị Cai Fengxia chia sẻ:“Tôi không biết cảm giác của mình lúc này là như thế nào nữa,.Tôi mừng lắm, nhưng cũng lo lắng và còn cả sợ hãi chút nữa. Tôi không biết bố mẹ đẻ của mình trông như thế nào. Anh chị ruột của tôi ra sao?.”
 
Dưới chế độ một con mà Trung Quốc ban hành vào thời điểm đó, quy định mỗi cặp vợ chồng chỉ được có 1 con vì dân số tăng quá nhanh, cha mẹ của chị Fengxia  buộc phải mang chị đi cho.
 
Cha đẻ của chị Cai Fengxia cho biết:“Đó là năm đầu tiên chế độ một con có hiệu lực. Chính sách đó quá nghiêm khắc, kèm theo áp lực phải có con trai, nếu không bố đã không bỏ rơi con như vậy.”
 
“Trong bữa ăn với gia đình ruột của mình tôi lại không thể không nghĩ về người cha đã nuôi tôi mấy chục năm qua. Tôi rất nhớ ông. Tôi không biết ông đã ăn cơm hay chưa, trong khi tôi đang ăn ở đây? Và tôi cũng nghĩ rằng ông sẽ buồn lắm.” Chị Cai Fengxia chia sẻ. 
 
Câu chuyện của chị Fengxia chỉ là một trong hàng trăm ngàn câu chuyện đẫm nước mắt khác xảy ra ở Trung Quốc liên quan tới chế độ một con của nước này. Nửa triệu đứa trẻ, phần lớn là bé gái bị bỏ rơi hoặc cho đi làm con nuôi dưới áp lực của luật pháp thời bấy giờ. Ở thời điểm đó, có gia đình phải bỏ rơi con cái vì sợ phải chịu những khoản phạt nặng vì không tuân thủ luật lệ. Một vài gia đình mang con đến bỏ ở nơi công cộng như chợ, cơ quan nhà nước, bến xe bus với hy vọng ai đó có thể mang con về nuôi.
 
Những đứa trẻ bị bỏ rơi dưới chính sách một con ở Trung Quốc
 
Với mong muốn giúp cha mẹ và con cái đoàn tụ, vào năm 2011, ông Li Yong Guo sáng lập nên nhóm tình nguyện Jiangyin.Trong vòng 7 năm qua, ông cùng đồng sự đã giúp 100 gia đình tìm lại được nhau.
 
Ông Li Yong Guo, Người sáng lập nhóm JiangYin cho biết:“Năm 2001 tôi vô tình nhìn thấy một mẩu tin nhỏ trên mạng, nội dung là một cô gai đăng tìm cha mẹ mình. Và tôi để ý rằng nơi cô ấy bị bỏ rơi ở ngay gần nơi tôi sống, và tôi đã giúp cô gái đó. May mắn đã mỉm cười với chúng tôi. Và từ đó tôi càng có quyết tâm giúp những  gia đình được đoàn viên.”
 
Tuy nhiên, không phải cuộc ly tán nào cũng có cái kết có hậu. Có những trường hợp trung tâm giúp cha mẹ tìm được con ruột, nhưng người con lại từ chối gặp mặt. Cũng có những trường hợp không thể tìm được do manh mối quá ít ỏi. Và ở một  quốc gia 1,4 tỷ dân, việc tìm kiếm người thân, theo ông Li, có xác suất thành công bằng với xác suất trúng giải độc đắc xổ số.
 
Dù vậy, đội ngũ 300 tình nguyện viên do ông quản lý vẫn miệt mài thu thập thông tin, đối chiếu hỗ trợ các cặp cha mẹ con cái xét nghiệm ADN. Ông Li cho biết, nếu nhóm Jiangyin của ông không hoạt động, các cặp cha mẹ già nua sẽ mất đi hi vọng mong manh trong hành trình tìm kiếm con cái.
 
Cô Han Feng Ying, Người đang tìm cha mẹ đẻ cho biết:“Tôi biết là cơ hội tìm thấy cha mẹ rất mong manh. Nhưng còn hơn là tôi không làm gì. Tôi vẫn sẽ tìm kiếm dù chỉ còn 0,1% cơ hội”.
 
Thăm dò khán giả