Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 03:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 4, 07/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những đôi giày làm từ da cá tại Đức

(ANTV) -Khi mà các hãng giày lớn trên thế giới đua nhau đi tìm những kiểu dáng mới lạ, thì một tiệm giày tại Đức lại tạo ra một sự khác biệt với nguyên liệu làm ra những đôi giày cũng rất là đặc biệt. 

Nhìn qua thì Schuh Koppitz cũng giống như một tiệm bán giày thông thường trong tỉnh Thượng Bayern, bang Bayern, của Đức. Nhưng bên trong nó có một thứ rất đặc biệt mà không phải tiệm bán giày nào cũng có. 
 
Hai anh em Florian và Michael Koppitz đang tỉ mẩn với công việc hàng ngày của mình. Họ là thế hệ thứ 5 trong gia đình có truyền thống làm giày da cá. Được làm từ chất liệu đặc biệt vì thế những đôi giày này có giá khá cao và chỉ được sản xuất theo đơn đặt hàng của khách.
 
Anh Florian Koppitz,Chủ cửa tiệm giày Schuh Koppitz cho biết:"Một đôi giày da cá có giá khoảng 1.000 euro - 2.000 euro và chỉ sản xuất giới hạn. Quy trình làm ra chúng cũng phức tạp. Chúng tôi mất 3 ngày đến 1 tuần để sản xuất ra 1 đôi giày. Và một năm thì chúng tôi chỉ làm khoảng 45 đôi"
 
Một đôi giày da cá cũng trải qua những công đoạn bình thường như những đôi giày khác từ thiết kế chi tiết cắt chi tiết gấp, may chi tiết hoàn thiện và cuối cùng là công đoạn giáp đế giày. Mỗi một công đoạn đều được nghệ nhân thực hiện một cách cẩn thận và hoàn toàn bằng tay, trừ khâu giáp đế. Nhưng khó nhất...chính từ phần nguyên liệu da cá để tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho đôi giày.  
 
Anh Florian Koppitz cho biết thêm:"Da cá cần phải được phơi nắng giống như các loại da như da cừu hoặc da dê. Sau đó chúng phải được nhuộm màu. Đây là một công đoạn phức tạp vì da cá rất nhỏ và đa dạng".
 
"Một đôi giày da cá có giá khoảng 1.000 euro - 2.000 euro và chỉ sản xuất giới hạn
 
Nhìn bên ngoài chẳng ai nghĩ đây là những tấm da cá tự nhiên. Chúng được đánh bóng để loại bỏ những phần gồ ghề của vảy cá ép thẳng sau đó nhuộm màu để tạo ra màu sắc phù hợp với từng đôi giày. Cá trê,cá hồi đến cả cá chép đều được tận dụng để tạo ra thứ nguyên liệu đặc biệt này. Sự độc đáo của da cá là rất thích hợp để tạo ra những đôi giày chất lượng cao và độ bền lên tới hàng chục năm.
 
Điều khiến chúng khác biệt là sự độc đáo của những loại da. Đôi giày trông mới lạ và được làm từ một nguyên liệu cũng mới lạ không kém và nó còn thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó chúng rất bền, nếu bạn biết giữ gìn tuổi thọ của nó có thể lên đến 20 năm. Anh Florian Koppitz cho biết.
 
Không thể phủ nhận rằng, những đôi giày hàng hiệu, giày da cá sấu góp phần tạo nên phong cách riêng biệt và đẳng cấp cho chủ nhân của nó. Nhưng ít ai biết rằng, để làm ra một đôi giày như vậy, biết bao con vật bị bắt, bị giết để lột da một cách dã man. Thế nhưng ở Schuh Koppitz sẽ chẳng có con cá nào bị giết để làm những đôi giày này.
 
Hai anh em nhà Koppitz vì thế đã nhận được giải thưởng bang Bayern cao quý vào năm 2015 vì những sản phẩm sáng tạo của mình. Họ đã biến một nguyên liệu bỏ đi thành một phần có ích trong cuộc sống.
 
Thăm dò khán giả