Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 15:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 6, 05/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những điểm nổi bật trong chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Singapore

(ANTV) - Ngày 31-7 vừa qua, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đến thủ đô Washington D.C, bắt đầu chuyến thăm Mỹ trong 6 ngày. Đây là chuyến thăm chính thức Mỹ đầu tiên của một vị Thủ tướng Singapore kể từ năm 1985. Trong chuyến thăm này, hai nhà lãnh đạo đã cùng thảo luận nhiều vấn đề quan trọng mà hai nước cùng quan tâm.

Điểm nổi bật trong chuyến thăm Mỹ vào thời điểm đầy ý nghĩa này là nghi thức đón tiếp và quốc yến mà Tổng thống Barack Obama cùng phu nhân dành cho Thủ tướng Lý Hiển Long và phu nhân tại Nhà Trắng ngày 2/8.

Thủ tướng Singapore là nhà lãnh đạo quốc gia châu Á thứ 5 và quốc gia Đông Nam Á đầu tiên được tiếp đón bằng yến tiệc trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống Obama.

Trong sự đón tiếp nồng hậu của Tổng thống Obama và phu nhân, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh Washington là một phần “không thể thiếu” ở châu Á hiện nay và mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trong tương lai. Cũng theo ông Lý, chuyến thăm không chỉ đơn thuần là dấu hiệu về mối quan hệ mạnh mẽ giữa Singapore và Mỹ, mà còn phản ánh thái độ ưu tiên của Mỹ đối với châu Á.

Trong khi đó, Tổng thống Obama cho biết chuyến thăm phản ánh tầm quan trọng của Singapore trong chính sách tái cân bằng sang châu Á và ông coi Singapore là một điểm tựa cho sự hiện diện của Mỹ trong khu vực này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Tình thân hữu và những lợi ích chung đã đưa chúng tôi xích lại gần nhau trong việc hướng đến một tầm nhìn chung, đó là một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng và một thế giới an toàn hơn. Nước Mỹ đang tái cân bằng lại chính sách ngoại giao của mình hướng tới châu Á - Thái Bình Dương, vì vậy Singapore, và đặc biệt là Thủ tướng Lý Hiển Long, là đối tác vững chắc của Mỹ tại khu vực này.”

Về kinh tế, Thủ tướng Lý Hiển Long đã đề cập tới tầm quan trọng của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), mà cả hai nước đều tham gia ký kết, đồng thời hối thúc lưỡng viện Quốc hội Mỹ sớm thông qua văn kiện này.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định: “Tôi biết rằng,nước Mỹ có rất nhiều mối bận tâm ở cả trong nước và nước ngoài. Nhiều người Mỹ lo lắng và thất vọng về sự bất ổn kinh tế toàn cầu, sự phát triển không đồng đều của thương mại hóa toàn cầu cũng như sự tham gia của nước ngoài vào Mỹ. Tuy nhiên, tôi cho rằng TPP đem lại cho Mỹ nhiều lợi ích hơn là những lo lắng đó. TPP  không chỉ mang lại lợi ích cho người lao động, các doanh nghiệp Mỹ mà còn phát đi tín hiệu rằng, nước Mỹ sẽ tiếp tục dẫn đầu tại khu vực châu Á -Thái Bình Dương. Singapore luôn mong muốn và hy vọng vào điều đó”.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo hai nước cũng đã cam kết cùng hợp tác chặt chẽ để đối phó với các mối đe dọa toàn cầu như chủ nghĩa khủng bố, cực đoan, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và biến đổi khí hậu toàn cầu. Thủ tướng quốc đảo sư tử cũng khẳng định hai nước sẽ thảo luận để mở rộng quan hệ hợp tác sâu sắc vốn có sang các lĩnh vực hợp tác mới, bao gồm cả an ninh mạng và thành phố thông minh.

Thủ tướng Singapore thăm Mỹ: Chuyến thăm nhiều ý nghĩa

Sự đón tiếp nồng hậu mà tổng thống Obama dành cho thủ tướng Lý Hiển Long là minh chứng rõ ràng nhất khẳng định được tầm quan trọng của quan hệ song phương giữa Mỹ và Singapore - một trong những đồng minh mạnh và đáng tin cậy nhất của Mỹ ở Đông Nam Á.

Quan hệ Singapore – Hoa Kỳ được thiết lập ngay khi Singapore tuyên bố độc lập khỏi Liên bang Malaysia vào năm 1965 và cùng lúc Singapore gia nhập Liên Hợp Quốc. Điều đó cho thấy, quan hệ Singapore – Hoa Kỳ là một trong những mối quan hệ quốc tế đầu tiên và quan trọng nhất của Singapore ngay từ thời lập quốc.

Về hợp tác kinh tế, Mỹ hiện là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của Singapore, với tổng cộng 3.700 công ty Mỹ đang đặt trụ sở tại Singapore. Trong khi đó, Singapore là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ tại Đông Nam Á.

Về mặt an ninh, Singapore là một điểm đến quan trọng trong cách tiếp cận của Mỹ như một cứ điểm chỉ huy hậu cần của Hải quân Mỹ để điều phối các hoạt động và các cuộc diễn tập cũng như là nơi cư trú của các tàu chiến đấu duyên hải và máy bay Poseidon P-8.

Quan chức Hoa Kỳ và Singapore nhấn mạnh rằng chuyến thăm này được thực hiện một phần để khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ này. Nhưng đối với chính quyền Obama, chuyến thăm này cũng là một cơ hội để mở rộng các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ song phương, thúc đẩy những điều cả hai nước có thể hợp tác trong khu vực, và một số nội dung còn lại trong chương trình nghị sự về Đông Nam Á mà ông Obama muốn thực hiện trước khi kết thúc nhiệm kì.

Tuy nhiên, sự gắn kết này vẫn còn nhiều thách thức. Rõ ràng nhất là khi hai bên nỗ lực hợp tác, vẫn còn nhiều bất ổn ngay tại nước Mỹ và trên toàn thế giới. Sự hiện diện ổn định của Mỹ tại châu Á Thái Bình Dương đang bị thách thức với chính sách đối ngoại lấy bảo hộ trong nước làm trung tâm của ông Donald Trump và thậm chí là sự phản đối TPP của bà Clinton.

Vượt ra tình hình chính trị mỗi nước, quan hệ  đối tác chiến lược của Mỹ-Singapore cũng đang phát triển trong một thế giới hỗn độn và ngày càng chia rẽ khi phải đối mặt với một loạt những thách thức như sự nguy hiểm của nhóm Nhà nước Hồi giáo IS, một Trung Đông “âm ỉ cháy”, sự hồi sinh của Nga, Trung Quốc gia tăng hiện diện, châu Âu đang yếu đi trong khi kinh tế toàn cầu suy giảm.

Những mối đe dọa buộc hai nước phải mạnh dạn và sáng tạo để mở rộng quan hệ hơn nữa, có thể là thông qua việc tăng cường các cơ chế hợp tác song phương hoặc thậm chí tăng cường phối hợp với các quốc gia có cùng ý tưởng để bảo vệ trật tự toàn diện dựa trên luật pháp mà cả hai bên đều ủng hộ.

 

BT
Thăm dò khán giả