Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 09:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Chủ Nhật, 27/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những dấu ấn trong sự nghiệp chính trị của lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(ANTV) - Lãnh tụ Cuba Fidel Castro,  1 nhà cách mạng vĩ đại, 1 trong những nhân vật kiệt xuất nhất của thế kỷ XX, đã từ trần ở tuổi 90. Trong suốt 5 thập kỷ dẫn dắt quốc gia Caribe này đến con đường độc lập hôm nay, chủ tịch Fidel Castro đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét về sự nghiệp hoạt động và lý tưởng cộng sản của mình. 

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro sinh ngày 13/8/1926 trong 1 gia đình giàu có, nhưng đã quyết tâm đi theo con đường đấu tranh cách mạng. Ông là người đã tập hợp các lực lượng cách mạng Cuba vào 1 chính đảng duy nhất, và sáng lập Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa tại đảo quốc Caribe, ghi lại dấu ấn đậm nét trong cả lịch sử của Mỹ Latinh, châu Phi và thế giới. Ông từng nắm giữ chức vụ Thủ tướng, và sau đó là Chủ tịch Cuba cho tới khi từ nhiệm vào năm 2008. Ông cũng là Bí thư Thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba giai đoạn 1965-2011. Dưới sự lãnh đạo của Fidel Castro, hơn 50 năm qua, đất nước Cuba đã có những thay đổi sâu sắc. Hiện Cuba có hệ thống y tế hàng đầu thế giới. Tỷ lệ người dân Cuba biết đọc, biết viết đạt tới 98%.

Trong suốt sự nghiệp chính trị của mình, ông đã để lại dấu ấn đậm nét về lòng quả cảm và tinh thần đối đầu trực diện với hiểm nguy. Trong cuộc tấn công lịch sử vào trại lính Moncada ngày 26/7/1953 được xem là sự kiện khởi đầu của Cách mạng 1959, ông vừa là nhà chỉ huy, vừa là chiến sĩ nơi tuyến đầu. Sau khi cách mạng thành công, tinh thần tiên phong đó vẫn tiếp tục được ông thể hiện trong các chiến dịch quốc phòng. Ông cũng được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness là người sống sót qua nhiều âm mưu ám sát nhất - 638 vụ theo thống kê chính thức của Cuba.

Người dân Việt Nam cũng không bao giờ quên được việc Fidel Castro là nguyên thủ đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng tại tỉnh Quảng Trị vào tháng 9/1973, theo đề xuất của chính ông, giữa thời điểm cuộc chiến vẫn còn khốc liệt, kéo dài suốt 81 ngày đêm, với hàng trăm nghìn tấn bom rơi đạn nổ.

Theo tâm nguyện của lãnh tụ Cuba Fidel Castro, thi hài của ông sẽ được hỏa táng. Lễ quốc tang tưởng nhớ ông sẽ được tổ chức trong 9 ngày, từ ngày 26/11 đến ngày 4/12./.

 

BT
Thăm dò khán giả