Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 18:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 5, 21/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những con số trong Ngày Tị nạn thế giới

(ANTV) - Thời điểm này của 3 năm trước, năm 2015, cuộc khủng hoảng người di cư, tị nạn trở thành vấn đề nóng của thế giới ngang hàng với chủ nghĩa khủng bố. Bởi thời điểm đó, chúng ta chứng kiến một cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2. Và châu Âu là châu lục phải đối diện trực tiếp với làn sóng người tị nạn này.

 

Trong năm 2017:

- 68,5 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa

- 25,4 triệu người chạy trốn xung đột và chiến tranh, tăng gấp 3 lần so với năm 2016

- 70% số người tị nạn là từ 10 quốc gia đang xảy ra chiến tranh và xung đột như Syria, Afghanistan, Nam Sudan

- Syria chiếm 1/3 tổng số người tị nạn toàn cầu

- Hơn 3.000 người thiệt mạng khi vượt Địa Trung Hải bằng những chiếc thuyền hơi tạm bợ để vào châu Âu

Cần giải pháp gốc rễ cho vấn đề người tị nạn  

 

Theo Cao ủy LHQ về người tị nạn, 25,4 triệu người chạy trốn khỏi xung đột, chiến tranh, đó là mức tăng chưa từng thấy trong vòng 1 năm qua. Điều này phản ánh thế giới đang bước vào giai đoạn nguy hiểm khi các cuộc xung đột gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Và tất cả những con số mà quý vị vừa nhìn thấy là một điều đáng báo động, nó cho thấy rằng, thế giới đang thất bại trong cuộc chiến giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Ngày 20/6 một chiếc tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Italy lại cập cảng thành phố Sicily đem theo hơn 500 người di cư trở về đất liền an toàn.

Ông Marco Rotunno - Đại diện Cao ủy LHQ về người tị nạn cho biết: "42 người trong số họ sống sót sau một vụ chìm thuyền vào tuần trước. Họ đang trong điều kiện rất khủng khiếp, không chỉ về y tế mà còn về tâm lý. Họ đang rất cần sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Chỉ cần chúng tôi chậm trễ thêm chút nữa, có lẽ họ đã không thể an toàn".

Thế nhưng không phải ai cũng may mắn như những số phận này. Làn sóng di cư, tị nạn đã cướp đi mạng sống của bao người, chưa kể, nó cũng tạo cơ hội cho những kẻ buôn người lợi dụng để trục lợi. Trong đó, những đối tượng dễ bị lừa gạt và lạm dụng nhất chính là phụ nữ và trẻ em.

Trong bối cảnh đó, các quốc gia tiếp nhận người tị nạn cũng đang đau đầu tìm phương cách. Liên minh châu Âu đã áp quy chế phân bổ người tị nạn cho các nước thành viên, song không phải quốc gia nào cũng đồng tình với chính sách này. Các nhà lãnh đạo còn thành lập cả Quỹ ủy thác trị giá 1,8 tỷ euro cho châu Phi để hỗ trợ lục địa đen, cũng chưa đủ để ngăn dòng người tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu.

Ông Filippo Grandi - Cao ủy LHQ về người tị nạn nói: "Chính phủ các nước nên đưa ra những phản ứng hiệu quả. Trong khi họ lại áp dụng những biện pháp khẩn cấp để đối phó với dòng người tị nạn. Đây là một sự vô trách nhiệm và nó thể hiện sự thất bại của châu âu trong vấn đề này"

Thực ra, chủ đề tị nạn và nhập cư luôn rất nhạy cảm, và trách nhiệm nhân đạo của các nước tiếp nhận người tị nạn đôi khi ảnh hưởng tới lợi ích kinh tế và an ninh của chính họ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới làn sóng bài người nhập cư tại một số nước.

Theo Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres: “Chúng ta phải chung tay hoặc chúng ta thất bại. Chừng nào còn chiến tranh và xung đột, khi đó vẫn còn người tị nạn. Vào Ngày Tị nạn thế giới, tôi xin nhắc các bạn nhớ những điều này. Chúng ta cần phải đoàn kết, có lòng thương và hành động”.

Dù mỗi quốc gia, mỗi khu vực đều đang nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay, song thực trạng tị nạn toàn cầu cho thấy những giải pháp đó dường như chưa thực sự triệt để và hiệu quả. Có lẽ cộng đồng quốc tế cần ưu tiên các giải pháp mang tính gốc rễ của vấn đề, đó là loại bỏ những nguyên nhân đẩy người dân phải tị nạn, như tìm kiếm hòa bình và ổn định lâu dài cho các nước đang có chiến tranh và xung đột, hỗ trợ phát triển kinh tế và xã hội, tạo việc làm.

B.T
Thăm dò khán giả