Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:18, Chủ Nhật, 15/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những cô gái Bali khởi xướng phong trào "Nói không với rác nhựa"

(ANTV) - Indonesia là nơi sản xuất chất thải nhựa lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc. Vấn đề càng trầm trọng hơn tại Bali, điểm du lịch nổi tiếng thu hút khoảng 6,5 triệu lượt khách quốc tế mỗi năm. Trong nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng túi ni lông ở hòn đảo này, hai cô gái trẻ đã khởi xướng sáng kiến "Tạm biệt túi nilon" cách đây gần một thập kỷ với hy vọng sẽ nâng cao ý thức của cộng đồng địa phương về rác thải nhựa.

 

Nhiều năm trước khi cuộc khủng hoảng rác thải nhựa nổ ra, có một cô bé tên là Melati Wijsen đã tích cực vận động cấm các loại túi nylon ở Bali - hòn đảo mà cô lớn lên. Năm 2013, khi Wijsen mới 12 tuổi, cô bé đã bắt đầu một sáng kiến xã hội mang tên “Tạm biệt túi nylon”, cùng với em gái Isabel Wijsen, lúc đó mới chỉ 10 tuổi. Mục tiêu của chiến dịch nhằm kêu gọi người dân Bali "nói không với túi nhựa".

Năm nay 19 và 17 tuổi, hai chị em gái Melati và Isabel Wijsen, những người đã từng diễn thuyết tại Liên Hợp Quốc và tham gia nhiều sự kiện về môi trường quốc tế, đã trở thành cái tên quen thuộc ở Bali, nơi nhựa sử dụng một lần đã bị cấm kể từ tháng 6/2019.

Được truyền cảm hứng từ những câu chuyện tuyệt vời của Tổng thống Nelson Mandela, công nương Diana và lãnh tụ Mahatma Ghandi trong những bài học ở trường, hai chị em đã suy nghĩ về những điều có thể làm cho môi trường hòn đảo quê hương mình khi phải đương đầu với vấn nạn rác thải nhựa.

Em Isabel Wijsen chia sẻ điều đã truyền cảm hứng cho chúng tôi thực sự bắt đầu hành trình tạm biệt túi nilong chính là nơi chúng tôi đã lớn lên, ở đây trên hòn đảo Bali tuyệt đẹp này, nơi mọi người vẫn gọi là hòn đảo thiên đường. Và vì thế chúng tôi hòa mình vào thiên trên những cánh đồng lúa, trên những ngọn núi. Nhưng đáng buồn là ngay cả khi mới lên 10 và 12 tuổi, chúng tôi đã thấy rằng dù đi đâu thì rác thải nhựa vẫn bao quanh mọi nơi. Đó thật sự là vấn nạn. Rác thải nhựa không phải là vấn đề của Bali, ở Indonesia mà đó là vấn đề toàn cầu.

Theo số liệu từ Bộ Công nghiệp Indonesia, nước này là quốc gia xếp thứ hai thế giới về gây ô nhiễm rác thải nhựa tại các đại dương trên thế giới, với việc mỗi người xả ra ít nhất 17kg rác thải nhựa mỗi năm. Trong số đó, chỉ 10% số rác thải nhựa có thể được tái chế. Số còn lại nằm trong các bãi rác, rải rác trong môi trường công cộng, hoặc kết thúc trên bờ biển và trong lòng đại dương.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới đầu năm nay, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia cho biết Indonesia đang có kế hoạch cắt giảm 70% rác thải nhựa trên biển trong vòng 5 năm tới và đặt mục tiêu xây dựng đất nước Indonesia không còn tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa vào năm 2040 .

Em  Malati Wijsencũng cho biết, việc cấm túi nilong sử dụng 1 lần không nên để lâu những 6 năm, triển khai năng lượng tái tạo, tạo thuận lợi cho mọi người tiếp cận các giải pháp, đó là những hành động mà chúng ta cần đạt được trên quy mô đại chúng. Chúng ta cần thấy nhiều nhà lãnh đạo tham gia hơn, những mục tiêu tham vọng hơn được thực hiện từ những người có ảnh hưởng. Và tôi cho rằng, đây là nơi những người trẻ hướng đến. Khi chúng tôi nhận ra điều đó, chúng tôi có thể cảm nhận được điều đó. Và đây cũng là lý do vì sao tôi tạo ra các cuộc thảo luận chung này.Tại sao chúng tôi đến những phòng họp này để đòi hỏi những thay đổi lớn hơn? những mục tiêu tham vọng hơn? Chúng tôi thấy cần mục tiêu cao hơn và sớm hơn rất nhiều. 

Trong năm nay, mục tiêu của cô gái Wijsen là hướng tới vận động 1.000 doanh nghiệp ở Bali cam kết giảm túi nhựa sử dụng một lần và cô đã nhận được cam kết từ hơn 350 công ty chỉ trong ba tháng. Trong khi đang lên kế hoạch theo học đại học tại Mỹ, Wijsen lại nghĩ tới một dự án khác, đó là xây dựng một nền tảng toàn cầu, với trụ sở đặt tại Bali để kết nối các nhà hoạt động xã hội trẻ lại với nhau vì một môi trường trong xanh và bền vững trong tương lai.

Em Isabel Wijsen cho rằng, đừng bao giờ để bất cứ ai nói với bạn rằng bạn còn quá trẻ để tạo ra sự khác biệt hoặc bạn còn quá trẻ để làm bất cứ điều gì, bạn phải đợi cho đến khi bạn trưởng thành, lấy bằng tốt nghiệp, có bằng cấp và sau đó bạn có thể  tạo ra sự khác biệt nếu đó là công việc mà bạn yêu thích. Bản thân con người tiềm ẩn rất nhiều năng lượng, và chúng tôi là tấm gương cho thấy trẻ em có thể làm mọi thứ. Dù trẻ em có thể chỉ chiếm 25% tổng dân số thế giới, nhưng trẻ em có thể thay đổi thế giới./.

BT
Thăm dò khán giả