Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 10:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:47, Chủ Nhật, 12/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những chuyến tàu rời Vũ Hán khi hết lệnh phong tỏa

(ANTV) - Tình hình dịch Covid-19 trên toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu, tuy nhiên trong tuần qua, một điểm sáng đã hiện lên trên bức tranh đang nhuốm màu u ám vì dịch bệnh, đó là thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc – nơi từng là tâm dịch Covid-19, đã chính thức được dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 77 ngày.

 

Trong ngày đầu tiên hoạt động trở lại, có tổng cộng 276 chuyến tàu đưa hành khách từ Vũ Hán đến Thượng Hải, Thâm Quyến và các thành phố khác. Trong đó hơn 55.000 người di chuyển bằng tàu hỏa. 40% trong số họ có điểm đến là vùng đồng bằng sông Châu Giang. Dự kiến trong những ngày tới, lượt chuyến và lượng hành khách di chuyển bằng phương tiện này sẽ còn tiếp tục tăng do nhu cầu làm việc và thăm quan, du lịch bù lại cho khoảng thời gian họ phải tạm nghỉ do dịch bệnh.

Mặc dù mọi hoạt động giao thông đều đã được khôi phục lại, nhưng những khuyến cáo về y tế vẫn được duy trì. Hành khách tới các nhà ga buộc phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về y tế công cộng như thời kỳ đỉnh dịch ở thành phố Vũ Hán.

Các biện pháp này nhằm tránh tình trạng tái bùng phát dịch, do hiện nay vẫn còn những lo ngại về các ca bệnh không biểu hiện triệu chứng, hay những ca bệnh nhập cảnh tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Với Vũ Hán, việc dỡ bỏ phong tỏa không đồng nghĩa với thành phố này đã hồi phục hoàn toàn. Theo ông Vương Trung Lâm, Bí thư thành ủy Vũ Hán, Vũ Hán đang được khởi động lại sau 77 ngày phong tỏa, đây là sự kiện mang ý nghĩa cột mốc trong công tác phòng chống dịch của cả đất nước Trung Quốc, là niềm mong mỏi của mọi người dân, nhưng cũng là thử thách mới đối với Vũ Hán.

BT
Thăm dò khán giả