Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 2, 25/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những chú dê cứu hỏa ở Tây Ban Nha

(ANTV) - Mỗi năm, cứ đến mùa Hè, người dân sống gần các khu rừng ở châu Âu lại nơm nớp lo sợ những trận hỏa hoạn bất ngờ xảy đến. Riêng ở Tây Ban Nha, năm nay, nỗi lo ấy đã vơi đi phần nào khi lực lượng cứu hỏa ở nước này tuyển thêm những tân binh mẫn cán. Tuy nhiên, đó không phải những người lính diệt giặc lửa chuyên nghiệp, mà là những đàn dê hoặc cừu ở địa phương.

Được gọi tên là dê cứu hỏa, những con dê này là một phần thí điểm ở vùng Girona miền Bắc Tây Ba Nha do tổ chức Pau Costa thực hiện.

Bà Oriol Vilalta, Quản lý Tổ chức Pau Costa:"Chúng tôi gọi những chú dê này là lính cứu hỏa, bởi vì chúng không phải là nhân viên cứu hỏa nhưng chúng đã giúp không chỉ chữa cháy mà còn ngăn chặn nguy cơ cháy.

Những đàn gia súc chủ yếu gồm các giống dê của địa phương được đưa vào rừng để gặm cỏ dại, ăn lá cây tại các khu vực được xác định là có nhiều nguy cơ phát cháy.

Bên cạnh đó nhờ đàn dê dọn sạch cỏ và những nhánh cây lòa xòa, tầm nhìn sẽ thông thoáng hơn, giúp lực lượng cứu hỏa dễ quan sát khu rừng từ đó kịp thời phát hiện những đám cháy và sớm có cách xử lý. Là một cách bảo vệ rừng trước giặc lửa vừa hiệu quả vừa ít tốn kém.

IS vẫn kiểm soát 80% giếng dầu ở Deir ez-Zor

Đại diện công ty dầu khí Syria ở Deir ez-Zor ngày 24/9 cho biết, hầu hết các mỏ dầu và khí đốt ở tỉnh Deir ez-Zor  vẫn bị các phần tử khủng bố thuộc tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát.

IS đang kiểm soát khoảng 80% các mỏ dầu và khí đốt. Hầu hết các cơ sở khai thác và sản xuất dầu mỏ khí đốt của Syria đều nằm ở khu vực này. Theo đại diện công ty dầu khí Syria, các phần tử IS đã cố tình phá hủy các cơ sở hạ tầng trong các mỏ khí đốt ở Deir ez-Zor.

Hiện nay, quân đội Syria mới chỉ kiểm soát duy nhất một mỏ dầu ở khu vực Altim thuộc tỉnh Deir ez-Zor và việc khai thác dầu ở đây đã giảm đáng kể. Hiện chỉ có thể khai thác từ 200-300 thùng dầu mỗi ngày. Việc giải phóng các mỏ khí đốt ở Deir ez-Zor và tái thiết cơ sở hạ tầng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp tục cung cấp điện cho người dân Syria.

 

BT
Thăm dò khán giả