Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 09:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 4, 10/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những chú chó canh giữ vùng biên giới

(ANTV) - Nhờ vào giác quan nhạy bén và sức mạnh dẻo dai những chú chó có thể hỗ trợ con người rất nhiều trong việc tìm kiếm, săn bắt. Dù vậy, cuộc sống hiện đại đã phần nào làm mai một đi những giác quan đó và loài người cũng trở nên vô tâm hơn với người bạn của mình. Tại một trung tâm cứu hộ chó ở Mỹ, những chú chó bị bỏ rơi đã tìm thấy mục đích sống mới, đánh thức bản năng đã ngủ quên từ lâu.

 

Vùng biên giới Zambia châu Phi, những chú chó được đào tạo từ Trung tâm bảo tồn và đào tạo chó nghiệp vụ WD4C tại Montana, Mỹ đang canh gác, sẵn sàng phát hiện các loài sinh vật xâm lấn hay các nhóm tội phạm xuyên quốc gia.

Với khứu giác cực kỳ nhạy bén và khả năng đọc hiểu cử chỉ của con người, những chú chó là người bạn đồng hành không thể thiếu trong công tác bảo tồn các loài động vật hoang dã cũng như phòng chống tội phạm từ săn bắt trái phép đến buôn lậu, buôn bán chất cấm.

Cô Meghan Parker, Trung tâm bảo tồn và đào tạo chó nghiệp vụ WD4C cho biết: "Chúng tôi là một tổ chức tìm kiếm những chú chó bị bỏ rơi, chọn ra những con đạt yêu cầu và đào tạo chúng trở thành những chú chó nghiệp vụ chuyên nghiệp nhất cho các cơ quan bảo tồn trên khắp thế giới."

Nhiệm vụ của những chú chó nghiệp vụ là giúp các nhân viên bảo tồn thống kê được số lượng của từng loài động vật. Ngoài ra, chúng còn giúp tìm kiếm, phát hiện những loài thú quý hiếm đang gặp nguy hiểm. Đặc biệt, những chú chó này còn giúp phòng chống các loại tội phạm tại vùng biên giới xa xôi này – một trong những nhiệm vụ nguy hiểm và đáng tự hào nhất.

Cô Meghan Parker cho biết: "Những chú chó nghiệp vụ đã qua huấn luyện có thể đánh hơi được sừng tê giác, ngà voi và các loại da và lông động vật quý hiếm. Thậm chí, chúng còn có thể đánh hơi được mùi thuốc súng, đạn dược được sử dụng bởi thợ săn trộm. Ngoài ra những người lính bốn chân này còn có thể đánh hơi được các loài cá, thậm chí là ấu trùng trong nước. Khả năng này có thể giúp con người phát hiện sớm các loài xâm lấn có thể gây hại cho hệ sinh thái. Con người có thể tạo ra những loại máy móc để phát hiện mùi hay các hạt phân tử của một vật gì đó trong môi trường. Tuy nhiên sẽ còn phải mất thêm nhiều năm nữa để tạo ra được 1 cỗ máy đánh hơi tìm kiếm tinh tế như giác quan của loài chó. Chó chính là loại công nghệ tiên tiến nhất mà chúng ta có thể sử dụng."

Một ngày huấn luyện của một chú chó nghiệp vụ tương đối đơn giản. Để khởi động, các chú chó sẽ làm quen với một mẫu vật nhất định, sau đó dựa vào mùi để tìm kiếm mẫu vật đó.

Bài tập tiếp theo sẽ là định vị 1 con vật nhất định trong một môi trường rộng và phức tạp chỉ dựa vào mùi của loài vật này.

Cô Meghan Parker cho biết: "Loài chó nói chung có rất nhiều năng lượng và thích hoạt động. Nếu như không có một nhiệm vụ nào đấy, chúng có thể trở nên rất hiếu động và sử dụng năng lượng của mình sai mục đích như cào cấu cắn xé đồ vật trong nhà, nhảy qua cửa sổ hay đuổi theo bất cứ thứ gì chúng thấy. Vậy nên có được 1 mái ấm, 1 mục đích chính là cuộc sống lý tưởng nhất cho loài chó."

Không phải bất cứ chú chó nào được Trung tâm bảo tồn cứu cũng có thể trở thành chó nghiệp vụ. Theo cô Parker, tỉ lệ chọn được một chú chó có tình trạng thể chất đúng yêu cầu là 1/2000. Ban đầu những chú chó của trung tâm cũng gặp những khó khăn nhất định khi làm quen với môi trường sống và những người chủ mới. Tuy nhiên, khi bản năng tự nhiên vốn có được đánh thức, những người lính bốn chân này trở thành những người bảo vệ trung thành nhất của con người./.

BT
Thăm dò khán giả