Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 14:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 3, 12/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những chiếc bánh bùn ở Haiti

(ANTV) -  Có một quốc gia tại vùng biển Caribe, từ hàng chục năm nay, người dân ở đây vẫn phải thưởng thức món bánh được làm từ bùn như một “đặc sản”, bởi ở đây họ không có khả năng lựa chọn những món ăn khác.

 

Cứ mỗi sáng sớm chị Louisena Joshep lại ra khỏi nhà ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti để tới Cite Solei, nơi chị sẽ chuẩn bị món bánh bùn. Chị cùng một số phụ nữ khác nhào nặn bùn hàng tiếng đồng hồ cho thật mịn, sau đó thêm chút muối, rồi nặn thành hình và phơi nắng. Như vậy, họ đã hoàn thành món bánh bùn. Mỗi ngày, họ làm khoảng 500 chiếc bánh bùn, họ mang một phần đi bán và giữ phần còn lại để ăn.

Cũng như chị Louisena, chị Monique Rema, mẹ của ba đưa trẻ cũng đang làm bánh bùn trong một đồn cảnh sát bỏ hoang. Nếu may mắn, họ có thể bán được 200-300 chiếc bánh mỗi ngày. Nhưng những bất ổn gần đây đã khiến những phụ nữ Haiti không dám ra đường. Nhiều người dân Haiti tin rằng, trong bùn có nhiều khoáng chất, do đó việc ăn bùn sẽ tốt cho hệ tiêu hóa, cũng như làn da. Ngoài ra, những người phụ nữ mang thai khi ăn bùn sẽ giúp tăng lượng canxi trong cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng của bùn ở Haiti có tốt đến như vậy hay không? Đến nay vẫn chưa ai chứng mình được. Nhưng một điều hoàn toàn có thể chứng mình đó là ở đất nước mà thu nhập bình quân chưa đến 2 USD một ngày, thậm chí có những người còn không có nổi 0.6 USD để mua gạo ăn, thì bánh làm từ bùn hẳn là lựa chọn duy nhất.

Đất nước Haiti nằm trên môt vùng núi non và chia sẻ hòn đảo Hispaniola trong vùng biển Caribe với Dominican. Đáng lẽ ra đây là một địa thế rất tốt và là địa điểm du lịch vô cùng lý tưởng nhưng do nhiều vấn đề bất ổn về xã hội, chính trị… đã kìm hãm sự phát triển của đất nước này. Bên cạnh đó, Haiti cũng nằm giữa vành đai của bão khiến nước này hứng chịu nhiều cơn áp thấp, lũ lụt…Vì thế, đây vẫn là quốc gia nghèo nhất tây bán cầu với 9,8 triệu người sống với số tiền không đến 2 USD/ngày (tương đương 40.000 đồng). Rất nhiều người thất nghiệp và sống trong những khu ổ chuột, vì thế vấn đề lương thực đối với họ là rất khó khăn.

Thăm dò khán giả