Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 22:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 7, 04/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những bữa ăn miễn phí đợt dịch Covid-19

(ANTV) - Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, truyền thông và mạng xã hội cũng  đã chia sẻ nhiều câu chuyện xúc động thấm đẫm tình người. Người trẻ sẵn sàng giúp đỡ người già bị cách ly, những chiếc khẩu trang miễn phí được phân phát, rồi cả những hỗ trợ về tinh thần cho những y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Sự tử tế và sẻ chia trong những thời điểm khó khăn như thế này càng tiếp thêm niềm tin cho nhân loại vượt qua dịch bệnh. Tại Anh và Đức, đã có những người đầu bếp nảy ra ý định nấu các bữa ăn miễn phí cung cấp cho mọi người trong đợt dịch Covid-19.

 

Anh Andrew Wong, đầu bếp đạt giải sao Michelin, là một trong nhiều người đang thay đổi cách sống để giúp đỡ người khác giữa đại dịch Covid-19. Anh từng phục vụ khoảng 120 thực khách mỗi ngày tại nhà hàng hàng đầu của mình. Lệnh phong tỏa phòng dịch Covid-19 ở Anh khiến tất cả các hàng quán đều đóng cửa, trong đó có nhà hàng của anh Wong. Trong thời gian này, anh nảy ra ý định nấu những bữa ăn miễn phí cho người khó khăn.

Đầu bếp Andrew Wong chia sẻ: Tôi nghĩ điều này rất quan trọng bởi vì chúng tôi vô cùng may mắn khi được người dân địa phương lúc nào cũng ủng hộ trong suốt 8 năm qua, và nếu như có điều gì chúng tôi có thể làm để hỗ trợ lại cộng đồng trong lúc này, thì chúng tôi nhất định sẽ cố gắng.

Nhóm của anh Wong lên kế hoạch thực hiện từ 50 đến 100 suất cơm hộp/ngày, tùy vào nguồn cung. Nhưng phân phối nguyên liệu đang là một trở ngại, khi người dân khắp nơi ở Vương quốc Anh được chính phủ yêu cầu ở nhà. 

Theo Đầu bếp Andrew Wong: Chắc chắn là sẽ có nhiều vấn đề chúng tôi phải đối mặt. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, nếu bạn có thể giúp mọi người những nhu cầu cơ bản hàng ngày, thì hãy tập trung làm điều đó. Đừng lo lắng gì về ngày mai cả.

Còn tại Đức, thay vì lãng phí bỏ đi lượng thức ăn chưa được chế biến, anh Max Strohe, đầu bếp nhà hàng được gắn sao Michelin Tulus Lotrek và nhân viên đã thành lập dự án “Cooking for Heroes”, tạm dịch là “Nấu ăn cho những người hùng”. Dự án này cung cấp bữa ăn miễn phí cho những người làm việc trong các ngành nghề đặc biệt dễ bị ảnh hưởng khi đối phó với đại dịch Covid-19, như đội ngũ y tế, cảnh sát, dược sĩ.

Đầu bếp Max Strohe cho biết: Chúng tôi đang thực hiện dự án “Nấu ăn cho những người hùng”, điều đó có nghĩa là chúng tôi đang cung cấp bữa ăn miễn phí tới những người không thể lựa chọn làm việc tại nhà, họ vẫn miệt mài lao động tại cơ quan để chiến đấu với đại dịch Covid-19.

Là một trong những nơi nhận được bữa ăn trên, Bệnh viện Do Thái Berlin đã bày tỏ sự cảm kích về cử chỉ này, và cho biết nhờ đó, những người rất bận rộn như các nhân viên y tế đã có thể thưởng thức được bữa ăn tiện lợi.

Theo Bà Jessica Mass, Phát ngôn viên bệnh viện Do Thái Berlin: Tôi thấy một bài đăng từ nhà hàng Tulus Lotrek với hashtag “Nấu ăn cho những người hùng” và tôi nghĩ, chúng tôi có rất nhiều anh hùng làm việc ở bệnh viện này. Tôi đã gửi cho họ một email. Ngay ngày hôm sau tôi nhận được email trả lời là có và kèm câu hỏi duy nhất là: “Chúng tôi nên gửi cho các bạn bao nhiêu suất ăn?”. Và ngay ngày làm việc tiếp theo, 400 phần thức ăn tuyệt vời đã đến với chúng tôi.

Dự án “Nấu ăn cho những người hùng” cũng được nhiều nhà hàng ở các thành phố Freiburg và Hamburg ủng hộ.

Đầu bếp Max Strohe bày tỏ: Đã có thêm người tham gia cung cấp bữa ăn, dự án này đã được đón nhận hơn cả chúng tôi mong đợi. Mọi người đã bày tỏ niềm hạnh phúc khi nhận các bữa ăn và chúng tôi cảm thấy thật tuyệt vời.

Giống với nhiều chủ doanh nghiệp khác, những người đầu bếp như anh Andrew Wong và hay anh Max Strohe đều hi vọng việc kinh doanh của họ sẽ sớm trở lại bình thường. Nhưng hiện tại, họ vẫn cảm thấy hạnh phúc khi được làm điều họ mong muốn là giúp đỡ mọi người trong cơn khủng hoảng vì dịch Covid-19 này./.

 

BT
Thăm dò khán giả