Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 13:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 2, 29/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những binh sỹ người Hồi giáo Ả Rập trong quân đội Israel

(ANTV) - Từ khi Israel ra đời đến nay, chiến tranh đã bao lần xảy ra giữa Nhà nước Do Thái và các quốc gia Ả Rập láng giềng, tiêu tốn hàng tỷ đôla và cướp đi hàng nghìn sinh mạng. Ngay trong chính Israel, cộng đồng người Do Thái và người thiểu số Ả Rập cũng có sự chia rẽ lớn. Thế nhưng, gạt đi những mâu thuẫn, hiện số người Ả Rập muốn gia nhập Các lực lượng Quốc phòng Israel (IDF), vốn bị thế giới Ả Rập coi là công cụ trấn áp họ, lại đang có xu hướng tăng lên, mở ra kỳ vọng về 1 tương lai có thể hóa giải những xung đột sắc tộc, tôn giáo.

 

Ngôi sao David là biểu tượng nổi tiếng nhất của người Do Thái, cũng như tinh thần ái quốc dành cho nhà nước Israel. Thế nên, nhiều người hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi ngôi sao 6 cánh đó lại treo ở dây chuyền trên cổ của Trung sĩ Yossef Saluta, 1 người Ả Rập Hồi giáo tham gia lực lượng vũ trang Israel.

Người thanh niên 20 tuổi tự hào tạo dáng chụp ảnh trong bộ quân phục Israel cùng khẩu súng trường vắt qua vai. Saluta nằm trong số tuy nhỏ nhưng đang gia tăng những người Israel gốc Ả Rập gia nhập quân đội. Điều này thách thức truyền thống bấy lâu nay ở Israel, và trong cộng đồng dân cư của Saluta.

Trung sĩ Yossef Saluta


Đại tá Wagdi Sarhan, Chỉ huy đơn vị dân tộc thiểu số thuộc IDF cho biết: "Trong cộng đồng Hồi giáo Ả Rập không phải là người du mục, hiện có 1 xu hướng ngày càng cởi mở với việc tình nguyện gia nhập quân đội. Tôi muốn nói đến việc tuyển hàng chục thanh niên Hồi giáo Ả Rập và chúng tôi hy vọng con số này sẽ tiếp tục tăng."

Trừ 1 số ngoại lệ, nghĩa vụ quân sự là bắt buộc ở Israel – 3 năm dành cho nam giới và 2 năm dành cho nữ giới. Quy định này cũng áp dụng cho các cộng đồng người thiểu số Druze và người Circassia.

Những người du mục Hồi giáo (có xu hướng xem mình là người Israel hơn là người Ả Rập) và những người Ả Rập theo Kitô giáo có thể tình nguyện đăng ký tham gia quân ngũ. Trong khi đó, người Israel tộc Ả Rập Hồi giáo (chiếm tới 1/5 dân số) thường coi quân đội Israel là công cụ trấn áp những người Ả Rập Palestine anh em ở Bờ Tây – vùng đất mà Israel đã chiếm đóng từ năm 1967, và do đó họ có xu hướng tránh quân dịch.

Ông Ahmad Tibi chính trị gia, Nghị sĩ người Ả Rập cho biết: "Cộng đồng Ả Rập cực lực phản đối việc tuyển công dân Ả Rập nhập ngũ, bởi lẽ chúng tôi không thể trở thành 1 phần của chế độ áp bức lại chính dân tộc mình. Quân đội Israel không chỉ áp đặt sự chiếm đóng của Israel lên mảnh đất Palestine ở Bờ Tây, mà còn là công cụ để tuyên truyền tư tưởng Do Thái vào thanh niên."

Nhưng Saluta không nhìn nhận vấn đề theo cách đó. Gia đình anh cũng vậy.

Trung sĩ Yossef Saluta cho biết: "Đây là đất nước của tôi và nhiệm vụ của tôi là bảo vệ biên giới quốc gia. Khi tôi nói với gia đình mình về ý định gia nhập quân đội, họ đã ủng hộ tôi."

Saluta thừa nhận rằng khi lần đầu nói ra ý định của mình, bạn bè đã nhìn anh như “vật thể lạ”. Thế nhưng, sau khi nghe anh kể về những trải nghiệm trong quân đội thì họ tin tưởng và cũng muốn nhập ngũ. Anh còn cho rằng, quân đội là 1 nền tảng tốt để củng cố mối liên hệ giữa cộng đồng Ả Rập và xã hội Israel.

Nhiều thanh niên Ả Rập đã gia nhập quân đội Israel

Còn đối với trung sĩ Saleh Halil, 20 tuổi, đến từ ngôi làng Ả Rập Judeida Makr miền Bắc Israel, gia nhập quân đội chính là 1 bước để xây dựng sự nghiệp trong tương lai, cũng là cơ hội để hòa nhập với xã hội. Dù không phải lúc nào cũng được đối xử bình đẳng trước những người Israel khác, hay bị coi là kẻ phản bội bởi chính cộng đồng Ả Rập của mình, anh vẫn vững tin vào lựa chọn của bản thân.

Trung sĩ Saleh Halil chia sẻ: "Tôi muốn hoàn thành 3 năm nghĩa vụ quân sự và hy vọng sau này sẽ trở thành cảnh sát. Sau khi trải qua giai đoạn huấn luyện cơ bản, tôi phục vụ ở Jenin - 1 thành phố Palestine ở Bờ Tây, và phải giao dịch với những người Palestine. Họ đã rất đỗi ngạc nhiên khi thấy tôi nói tiếng Ả Rập."

Đại tá Wagdi Sarhan cho biết: "Bằng việc gia nhập quân đội, các thanh niên Ả Rập sẽ trở nên gắn kết hơn và có thái độ tích cực hơn với Nhà nước. Tuy nhiên, việc tòng quân không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Họ đôi khi có thể cảm thấy bị phân biệt đối xử bởi những người Israel khác."

Dù phải đối mặt với những khó khăn từ nhiều phía, nhưng lòng nhiệt huyết của những binh sỹ người Ả Rập trong hàng ngũ quân đội Israel cũng không hề sứt mẻ, bởi họ tin tưởng rằng, việc bản thân là người Hồi giáo, Do Thái giáo hay Kitô giáo… đều không quan trọng, quan trọng là họ cùng chung hàng ngũ chiến đấu bảo vệ đất nước và luôn sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau./.

 

BT
Thăm dò khán giả