Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 19:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 2, 29/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những bậc thang thoát nghèo của người dân Trung Quốc

(ANTV) - Nhiều năm trở lại đây, Trung Quốc chứng kiến sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, nhưng không đồng đều giữa các tỉnh thành của nước này. Do vậy, chính phủ Trung Quốc xem việc xóa đói giảm nghèo là một nội dung chính sách quan trọng, nhằm đưa thu nhập ở những tỉnh nghèo tiến gần hơn mức thu nhập của những địa phương giàu hơn. 

Nằm ở độ cao 1600 m so với mực nước biển, là một ngôi làng tưởng như hoàn toàn biệt lập với thế giới bên ngoài. Ngôi làng có cái tên Atuleer thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Và phương tiện duy nhất để người dân hằng ngày lên xuống ngon núi hiểm trờ này là một chiếc thang gần như thẳng đứng được làm bằng gỗ ôm theo vách núi.

Ngôi làng này cũng chính là thách thức đối với chính quyền địa phương trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo nhiều năm qua.

Có tới 128.000 ngôi làng ở Trung Quốc đang sống trong cảnh nghèo đói. Sự linh hoạt trong chính sách, là một trong những yếu tố giúp Trung Quốc có được những bước tiến tích cực trong cuộc chiến này. Là mỗi khu vực, mỗi ngôi làng, mỗi gia đình và thậm chí là mỗi cá nhân cần áp dụng những chính sách khác nhau để thoát nghèo. Và ở Atuleer, chính sách được áp dụng chính là làm đường cho người dân nơi đây.

Nhưng dù đủ vốn, đủ vật tư nguyên liệu, nhưng để tìm được người đủ can đảm thi công lại là vấn đề đặt ra với các cấp chính quyền. Thậm chí, người quản lý ngôi làng cũng từng đề xuất đưa người dân đi nơi khác với hy vọng thoát nghèo. Và đống sắt thép cứ nằm đó hàng tháng trời.

Dựa vào lợi thế thiên nhiên ban tặng cho Atuleer, đó là đất đai màu mỡ, khí hậu thuận lợi, đặc biệt là khung cảnh không thể đẹp hơn. Chính phủ đã ngay lập tức hỗ trợ bà con nơi đây được vay vốn giá rẻ để phát triển nông nghiệp kết hợp với du lịch. Và để có thể hút khách, điều đầu tiên chính là giao thông thuận lợi.

Và lúc này, người dân làng Athuleer đã mỗi người một tay, cùng chính quyền hoàn thiện chiếc thang sắt khổng lồ với 38 triệu mét sắt.

Làng Atuleer đã lần đầu tiên có một trường mầm non và ngôi trường liên cấp ở chân núi cũng được sửa sang rộng rãi, khang trang hơn. Thu nhập bình quân đầu người của người dân cũng tăng gấp 4 lần so với trước đây.

 

 

BT
Thăm dò khán giả