Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 04:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:16, Thứ 7, 28/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối vấn nạn lạm dụng ma túy và rượu ở Iran

(ANTV) - Lạm dụng ma túy và rượu đang là vấn đề nhức nhối mà Iran phải đối mặt. Có chung biên giới dài 900km với Afghanistan, nước sản xuất ma túy và các sản phẩm liên quan đến ma túy lớn nhất thế giới, Iran là một trong số những nước có số người nghiện ma túy cao nhất thế giới. Mặc dù rượu và ma túy bị cấm ở Iran nhưng mỗi năm, có khoảng 3.000 người chết vì dùng ma túy quá liều. Nhiều tổ chức phi chính phủ đang nỗ lực giúp đỡ những người nghiện ma túy ở Iran.

Chị Shirin kiếm sống bằng nghề làm đồ thủ công và bán trên đường phố. Đây là điều không thể tưởng tượng với chị một vài năm trước. Chị Shirin từng là người nghiện ma túy và chị không thể thoát khỏi ma túy suốt 8 năm trời.

Không khó để mua ma túy và rượu ở Iran mặc dù đây là những thứ bị cấm ở đất nước Hồi giáo này.

Chị Shirin, người dân Iran cho biết: "Có thể mua rượu và ma túy bất kỳ chỗ nào. Những thanh niên bắt đầu với việc uống rượu, sau đó là ma túy. Có rất nhiều người bán ma túy, đặc biệt là ở phía nam thủ đô Tehran"

Chính phủ Iran đã bỏ qua vấn đề ma túy trong nhiều thập kỷ. Kết quả là số người nghiện ma túy tăng cao hơn bao giờ hết. Con số người nghiện tăng cao đến nỗi một cựu cảnh sát trưởng đã phải viết thư ngỏ yêu cầu các nhà chức trách phải đưa vấn đề này ra trước công chúng. Đài truyền hình nhà nước Iran đã công bố con số chính thức, mỗi năm có gần 3.000 người tử vong liên quan đến ma túy. Và chị Shirin đã được mời xuất hiện trên một chương trình truyền hình, điều không thể tưởng tượng chỉ trong một thời gian ngắn trước đây. Người dẫn chương trình cũng không thể tin rằng, anh có thể nói về vấn đề này công khai trên truyền hình.

Số người nghiện ma túy tại Iran đã lên tới 1 triệu người

Theo số liệu thống kê chính thức, số người nghiện ma túy tại Iran đã lên tới 1 triệu người nhưng con số không chính thức được cho là còn cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chính phủ Iran vẫn chưa có những hành động quyết liệt để ngăn chặn tình trạng sử dụng ma túy và rượu. Mỗi năm Iran đã tịch thu và tiêu hủy hàng nghìn lít rượu và Bộ y tế đã mở một trung tâm cai nghiện rượu. Trong khi đó, các hoạt động của các tổ chức phi chính phủ ở Tehran lại rất ấn tượng.

Ở phía nam thành phố các nhân viên cứu trợ chăm sóc cho nhiều người nghiện sống trên đường phố. Các tình nguyện viên cung cấp nhiều hơn chỉ là một bữa ấm áp.

Chị Safa Abedi, nhân viên cứu trợ cho biết: "Mục đích của chúng tôi không chỉ là cung cấp những bữa ăn cho những người buộc phải sống trên đường phố. Các bữa ăn là phương tiện giao tiếp với những người nghiện ma túy. Để lấy được lòng tin của họ, để cho họ hy vọng rằng, có ai đó ở đây giúp đỡ họ"

Họ đã tiếp cận với những người nghiện theo cách này và giúp họ thoát khỏi cảnh sống trên đường phố. Chúng tôi gặp lại chị Shirin ở đây, chị muốn chia sẻ kinh nghiệm với những người khác.

Chị Shirin, người dân Iran cho biết: "Vẫn còn rất nhiều người cần sự giúp đỡ, đặc biệt là những người ở tầng lớp nghèo và trung lưu. Thật không may là có rất nhiều phụ nữ nghiện ma túy và tôi đã nói chuyện với họ. Nhiều người sử dụng ma túy chỉ vì tò mò"

Chị Shirin nói rằng, giúp đỡ người khác mang lại sức mạnh, sự tự tin cho chị và nó giúp chị không tái nghiện trở lại.

Tối nay, các tình nguyện viên sẽ lại đến các con phố với hàng trăm bữa ăn giúp đỡ những người đang tuyệt vọng.

 

BT
Thăm dò khán giả