Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 17:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 7, 30/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhóm tiếp xúc về Ukraine đạt thỏa thuận ngừng bắn mới

(ANTV) - Ngày 29/4, Nhóm tiếp xúc về Ukraine đã tiến hành nhóm họp tại thủ đô Minsk của Belarus và đạt thỏa thuận về 1 lệnh ngừng bắn mới tại khu vực Donbass. 

Đây là thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn thứ 8 kể từ mùa Thu năm 2014. Theo đó, lệnh ngừng bắn mới này sẽ bắt đầu từ nửa đêm 30/4 nhân dịp lễ Phục sinh (của Chính thống giáo) và ngày Quốc tế lao động 1/5. Tuy nhiên, Nhóm tiếp xúc đã không thể đạt được thỏa thuận về trao đổi tù binh tại cuộc họp lần này.

Tổ chức an ninh và hợp tác Châu Âu (OSCE) nhấn mạnh thỏa thuận ngừng bắn lần này là 1 bước tiến quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine, đồng thời cũng hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ mang tính lâu dài. Cơ quan này cũng cho biết, nếu lệnh ngừng bắn được tuân thủ từ nửa đêm 30/4, các bên sẽ tiến hành các cuộc tham vấn ngay sau đó.

Trong khi đó, đại diện toàn quyền của Nga tham dự cuộc họp của Nhóm tiếp xúc, ông Boris Gryzlov tuyên bố, cuộc bầu cử ở Donbass chỉ có thể được tổ chức theo đúng tiêu chuẩn của OSCE, nghĩa là Kiev phải chấm dứt chiến dịch quân sự, cũng như bao vây kinh tế vùng Donbass.

Trước đó, ngày 28/4, LHQ đã lên tiếng cảnh báo tình hình nhân đạo tại đây đang ngày càng trở nên xấu đi. Kể từ khi bùng phát hồi tháng 4/2014 tới này, các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập đã cướp đi sinh mạng của khoảng 9.300 người, và khiến hơn 21.000 người khác bị thương.

Bên cạnh đó, 3 triệu người dân Ukraine đang cần viện trợ nhân đạo, đặc biệt là những người đang sinh sống ở khu vực dọc đường giới tuyến và ở những khu vực không thuộc phạm vi kiểm soát của Chính phủ Ukraine./.

BT
Thăm dò khán giả