Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 19:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 6, 03/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhóm tiếp xúc ba bên họp khẩn về xung đột bùng phát tại Ukraine

(ANTV) - Ngày 1/2, Nhóm Tiếp xúc ba bên về giải quyết tình hình tại Donbass, miền Đông Ukraine, đã họp tại thủ đô Minsk của Belarus trong bối cảnh xung đột leo thang ở miền Đông Ukraine gây quan ngại cho cả cộng đồng quốc tế. Thư ký báo chí của người đại diện phía Kiev trong Nhóm Tiếp xúc, đã đưa ra thông báo trên.

Theo Hãng tin Sputnik của Nga, cuộc họp ba bên tập trung thảo luận các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng thù địch leo thang ở các khu vực cụ thể, như xung quanh sân bay Donetsk, thị trấn Avdiikva và thành phố Yasinovataya.

Cuộc họp kêu gọi tất cả các bên tuân thủ nghiêm túc lệnh ngừng bắn vô điều kiện và rút vũ khí hạng nặng ra khỏi đường giới tuyến quân sự. Theo bản dự thảo tuyên bố chung, Trung tâm kiểm soát và điều phối chung (JCCC) sẽ chịu trách nhiệm điều phối các biện pháp đề xuất trong khi OSCE làm nhiệm vụ giám sát việc thực thi.

Nhóm tiếp xúc ba bên họp khẩn về xung đột bùng phát tại Ukraine

Phó phái đoàn quan sát viên OSCE Alexander Hug cho rằng, tình hình hiện nay tại Donbass là "không ổn định và khó lường".

Phó phái đoàn quan sát viên OSCE Alexander Hug cho biết: "Chúng tôi yêu cầu các bên ngừng bắn ngay lập tức, cho phép các đội sửa chữa những cơ sở hạ tầng quan trọng để hệ thống điện, nước và lò sưởi được khôi phục trở lại cho người dân ở cả hai bên chiến tuyến. Tôi sẽ đi khảo sát vào ngày mai để đảm bảo rằng sự ổn định dù là tạm thời cũng có thể mang lại cơ hội để sửa chữa các cơ sở hạ tầng."

Phản ứng về diễn biến hết sức lo ngại ở miền Đông Ukraine, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi Nga sử dụng “ảnh hưởng đáng kể" của mình với lực lượng đối lập miền Đông để chấm dứt việc vi phạm lệnh ngừng bắn Minsk.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: "Chúng tôi kêu gọi một sự trở lại ngay lập tức lệnh ngừng bắn và rút toàn bộ vũ khí hạng nặng bị cấm theo thỏa thuận hòa bình Minsk. Các quan sát viên của OSCE phải được đảm bảo quyền được tiếp cận và an toàn trong khu vực. Điều này phải bao gồm biên giới của Nga với Ukraine. Chúng tôi kêu gọi Nga dùng ảnh hưởng của mình giúp chấm dứt bạo lực trong khi tất cả các bên xung đột ở Ukraine phải thực hiện đầy đủ các cam kết theo hiệp định Minsk"

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavov cáo buộc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko không thực hiện nghiêm chỉnh hiệp định giữa 2 bên nhằm ngăn chặn chiến sự, đồng thời cho rằng lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea là không hợp pháp. Ông Lavrov cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây không ảnh hưởng đến quan hệ của Nga với Trung Đông.

Tây Ban Nha phản đối việc xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico

Phát biểu trước Quốc hội Tây Ban Nha, Ngoại trưởng nước này Alfonso Dastis đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của ông đối với Mexico. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh đảng Xã hội chủ nghĩa, 1 đảng đối lập ở Tây Ban Nha yêu cầu chính phủ phải đưa ra lập trường về vấn đề trên.

Ông Alfonso Dastis, Ngoại trưởng Tây Ban Nha cho biết: "Chính phủ Tây Ban Nha đã bày tỏ sự ủng hộ vô điều kiện của mình đối với Mexico, 1 đất nước mà chúng ta có mối quan hệ lịch sử và văn hóa sâu sắc."

Trong khi đó, theo lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa Eduardo Madina, ông Dastis cần phải đưa vấn đề này ra Liên minh châu Âu (EU) và cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh để cùng giải quyết.

Ông Eduardo Madina, Lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa cho biết: "Bức tường ông Trump dự định xây dựng giữa Mỹ và Mexico sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề phân biệt chủng tộc giữa Mỹ và cộng đồng các quốc gia sử dụng tiếng Tây Ban Nha ở Mỹ Latinh. Do đó, tôi kêu gọi chính phủ hãy đưa ra lập trường trong vấn đề này và có thêm những hành động."

Đáp lời ông Madina, ông Dastis cho biết, vấn đề này sẽ chắc chắn được thảo luận tại cuộc họp của Hội đồng châu Âu vào ngày 3/2.

Trước đó, hôm 31/1 vừa qua, khi được hỏi về chính sách đối với người nhập cư mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết, ông không tán thành chính sách của ông Trump và tin rằng thế giới sẽ lên án chính sách này.


 

 

BT
Thăm dò khán giả