Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 14:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 6, 18/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhóm TAK người Kurd nhận trách nhiệm về vụ đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Nhóm Chim Ưng Tự do người Kurd (TAK) – một tổ chức chiến binh hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công bom liều chết khiến 37 người thiệt mạng ở thủ đô Ankara, theo tuyên bố trên website tổ chức này vào ngày 17/3.

Nhóm này coi vụ đánh bom xe vào ngày 13/3 (giờ địa phương) là một hành động trả thù nhằm đáp lại các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực đông nam chủ yếu có người Kurd sinh sống. Các chiến dịch này bắt đầu từ tháng 7/2015, khiến hàng trăm dân thường, nhân viên an ninh và các chiến binh thiệt mạng.

Tổ chức TAK trước đó lãnh trách nhiệm về một vụ đánh bom bằng xe hơi khác ở Ankara vào tháng 2 làm 29 người chết.

TAK cho biết họ đã ly khai khỏi tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Các chuyên gia theo dõi tình hình chiến binh người Kurd cho biết hai nhóm này vẫn giữ liên lạc với nhau./.

Ngoại trưởng Nga-Mỹ nhất trí tăng cường phối hợp về Syria

Ngày 16/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry, hai quan chức đã nhất trí tăng cường hợp tác giữa hai nước để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Thông cáo của bộ trên nêu rõ: "Theo chỉ thị của Tổng thống Nga và Mỹ, vốn đã nhất trí tăng cường hợp tác Nga-Mỹ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, ngoại trưởng hai nước đã cân nhắc việc phối hợp các nỗ lực giữa 2 nước, trong đó có sự phối hợp giữa các cơ quan quốc phòng."

Theo Bộ Ngoại giao Nga, hai bên cùng hướng tới mục tiêu là củng cố lệnh ngừng bắn ở Syria, giảm thiểu tối đa các vụ vi phạm, mở rộng việc tiếp cận vùng chiến sự vì mục đích nhân đạo và thúc đẩy giải pháp chính trị trên cơ sở đối thoại giữa chính quyền Damascus và tất cả các phe phái đối lập.

Trong một diễn biến khác, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Nabil al-Arabi cho rằng quyết định của Nga rút quân khỏi Syria là một "bước đi tích cực" và có thể đem lại thành công cho các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ.

Trong khi, phía Mỹ khẳng định sức mạnh của Nga tại Syria không suy giảm sau tuyên bố rút quân/.

BT
Thăm dò khán giả