Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 05:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 4, 03/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhóm khủng bố Hasm nhận gây ra vụ tấn công tại Cairo

(ANTV) - Trong một tuyên bố ngày 2/5, phong trào "Hasm" đã lên tiếng nhận gây vụ tấn công nhắm vào một trạm kiểm soát an ninh tại Cairo hôm 1/5 khiến 3 cảnh sát thiệt mạng.

Theo một tuyên bố của nhóm đưa ra, cuộc tấn công nói trên được tiến hành bởi các chiến binh được huấn luyện đặc biệt. Phong trào này cũng đe dọa sẽ tiến hành một số vụ tấn công tương tự nhằm vào các mục tiêu của chính quyền để trả đũa cho việc áp đặt tình trạng khẩn cấp hiện nay.
 
Trước đó tối ngày 1/5, các tay súng lạ mặt đã nã súng vào lực lượng cảnh sát khi đang trên đường tuần tra trên đường vành đai tại quận Nasr ở thủ đô Cairo, khiến 3 cảnh sát thiệt mạng và 5 người khác bị thương. Sau đó, những kẻ tấn công đã chạy trốn khỏi hiện trường trên hai chiếc ô tô.
 
Vào tháng 2 vừa qua, Ai Cập đã liệt phong trào Hasm vào danh sách các tổ chức khủng bố và bị cấm hoạt động tại nước này.
 
 
Các nhà đàm phán 11 nước họp bàn về TPP mà không có Mỹ
 
Các nhà đàm phán hàng đầu của 11 nước ngày 2/5, đã nhóm họp để thăm dò khả năng đưa vào hoạt động Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà không có sự tham gia của Mỹ.
 
Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Keiichi Katakami ngày 1/5 và 2/5 đã gặp 9 trong số 10 người đồng cấp để trù bị cho cuộc họp kéo dài 2 ngày này ở Toronto, Canada. Trả lời báo giới trước thềm cuộc họp, ông Katakami bày tỏ Tokyo tin tưởng rằng 11 quốc gia cần đoàn kết để đưa TPP có hiệu lực.
 
Sau cuộc họp này, bộ trưởng thương mại các nước tiến hành một hội nghị trong tháng 5. Nhật Bản hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận mới vào giữa tháng 11, khi Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).
 
Trước đó Nhật Bản từng do dự trong việc đưa TPP có hiệu lực mà không có Mỹ, thị trường lớn nhất trong khối này. Tuy nhiên, trước nguy cơ thương mại tự do bị đe dọa với sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, đã có ngày càng nhiều lời kêu gọi trong chính quyền Nhật Bản muốn Tokyo đảm nhận vai trò đi đầu để duy trì đà của thương mại tự do.
 

 

BT
Thăm dò khán giả