Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 23:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 2, 19/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhóm chuyên gia OPCW tới Anh xét nghiệm mẫu chất độc

(ANTV) - Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã xác nhận thông tin về việc các chuyên gia thuộc Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) sẽ đến Anh ngày 19/3 để bắt đầu xét nghiệm các mẫu của loại chất độc thần kinh được xác định là có liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury của Anh.

Ngoại trưởng Johnson cho biết nhóm chuyên gia quốc tế đến từ La Hay (Hà Lan) này sẽ gặp những đồng nghiệp tại Phòng Thí nghiệm Công nghệ và Khoa học Quốc phòng của Anh và cảnh sát địa phương để nghiên cứu quá trình thu thập mẫu vật, đồng thời đánh giá các “vấn đề môi trường”.
 
Những mẫu vật thu thập được sau đó sẽ được gửi đến những phòng thí nghiệm quốc tế có uy tín do OPCW lựa chọn để kiểm tra và cho kết quả trong vòng sớm nhất là 2 tuần.
 
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh ra tuyên bố cho biết trong tuần tới, Ngoại trưởng Boris Johnson sẽ tới thủ đô Brussels của Bỉ tham dự cuộc gặp với ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) để thông báo tình hình liên quan đến vụ việc tại Salisbury.

Vấn đề Brexit: Nhiều nghị sỹ Anh đề nghị trì hoãn thời hạn rời EU

Đa số các nghị sĩ thuộc Ủy ban của Quốc hội Anh chuyên trách giám sát vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit)  đã đề xuất trì hoãn thời hạn rời EU và kéo dài thời kỳ chuyển đổi để có thêm thời gian điều chỉnh những thay đổi hành chính và để các doanh nghiệp có thời gian làm quen với mô hình mới.

Các nghị sĩ ủng hộ đề xuất này cho rằng vấn đề các quyền công dân, đường biên giới Bắc Ireland, một loạt các vấn đề khác, và việc định hình tương lai quan hệ kinh tế giữa Anh và EU sẽ là các chủ đề bàn thảo chính trong thời gian đàm phán từ nay đến tháng 10/2018.

Theo một báo cáo chính, một số vấn đề chủ chốt, trong đó có vấn đề tương lai đường biên giới Ireland, tiến bộ đạt được còn quá ít. Điều này làm dấy lên hoài nghi liệu các chi tiết về quan hệ đối tác giữa Anh và EU có đạt được đúng thời hạn chót vào tháng 10/2018 hay không bởi đây là cơ sở để cho phép thỏa thuận hai bên trình lên quốc hội EU và Anh thông qua trước khi Anh dự kiến rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Do vậy, có ý kiến cho rằng có thể phải kéo dài thời hạn để Anh rời khỏi EU nhằm đảm bảo những thảo luận sẽ không bị rơi vào thời kỳ chuyển đổi. Ủy ban này cũng được khuyến nghị có thể kéo dài thời kỳ chuyển đổi nếu thấy cần thiết.

BT
Thăm dò khán giả