Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 00:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:08, Thứ 3, 24/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhóm Bộ Tứ ra tuyên bố ủng hộ sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN

(ANTV) - Chiều 24/5, Hội nghị Thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ (QUAD) đã bế mạc ở thủ đô Tokyo, với việc các nhà lãnh đạo 4 nước, gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ, ra tuyên bố chung tái khẳng định “sự ủng hộ một cách kiên định đối với sự đoàn kết và vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như việc triển khai trên thực tế Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP).

 
Theo đó, các nhà lãnh đạo nhóm Bộ Tứ tuyên bố ủng hộ việc tôn trọng triệt để luật pháp quốc tế, nhất là những nội dung được phản ánh trong Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) và ủng hộ việc duy trì tự do hàng hải và hàng không nhằm đối phó các thách thức đối với trật tự dựa trên các quy tắc hàng hải, trong đó có ở Biển Đông và biển Hoa Đông.
 
Bốn nhà lãnh đạo cam kết sẽ tiếp tục hành động với nhau một cách cương quyết để thúc đẩy các nguyên tắc này ở trong và ngoài khu vực, đồng thời tái khẳng định quyết tâm duy trì trật tự dựa trên các quy tắc quốc tế. Bên cạnh đó, nhóm Bộ Tứ cũng quyết định thiết lập “Quan hệ Đối tác QUAD về Trợ giúp Nhân đạo và Giảm nhẹ thiên tai ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” nhằm giúp tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa 4 nước để ứng phó một cách hiệu quả với các thiên tai trong khu vực.
 
Cũng tại hội nghị, bốn nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như ứng phó với dịch COVID-19 và an ninh y tế toàn cầu; phát triển cơ sở hạ tầng; biến đổi khí hậu; an ninh mạng; vũ trụ.
 
Ngoài ra, họ cũng quyết định sẽ chính quy hóa các hoạt động của nhóm bao gồm việc tổ chức định kỳ các hội nghị thượng đỉnh và hội nghị ngoại trưởng. Theo dự kiến, hội nghị thượng đỉnh sắp tới của nhóm Bộ Tứ sẽ được tổ chức ở Australia vào năm 2023.
BT
Thăm dò khán giả