Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 20:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:46, Thứ 7, 13/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhóm Bộ Tứ cam kết thúc đẩy trật tự tự do, rộng mở và dựa trên luật lệ

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến nhóm Bộ Tứ giữa các nhà lãnh đạo của Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia đã ra tuyên bố chung “Tinh thần Bộ Tứ”, trong đó nhấn mạnh đến cam kết của nhóm này trong việc thúc đẩy một trật tự tự do, rộng mở và dựa trên luật lệ.

Theo tuyên bố chung do Bộ Ngoại giao Ấn Độ đăng tải, các nhà lãnh đạo nhóm họp để tái khẳng định cam kết về hợp tác 4 bên tự do rộng mở, dựa trên luật lệ và bắt nguồn từ luật pháp quốc tế để thúc đẩy an ninh, thịnh vượng cũng như chống lại các mối đe dọa ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và các khu vực khác; ủng hộ pháp quyền, tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp; cam kết làm việc cùng nhau và với nhiều đối tác; tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Bộ Tứ đối với sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN cũng như Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tuyên bố đồng thời khẳng định, Bộ Tứ sẽ tiếp tục ưu tiên vai trò của luật pháp quốc tế trong lĩnh vực hàng hải, đặc biệt như được phản ánh trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), và thúc đẩy hợp tác, bao gồm cả trong lĩnh vực an ninh hàng hải, nhằm giải quyết các thách thức đối với trật tự hàng hải dựa trên luật lệ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Ngoài ra các nhà lãnh đạo Bộ Tứ cũng thảo luận về các vấn đề quốc tế khác như phi hạt nhân hóa Triều Tiên và ứng phó với dịch COVID-19.


Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) vừa công bố thống kê cho thấy khoảng 190 người di cư đã thiệt mạng khi vượt biển Địa Trung Hải kể từ đầu năm nay, nghĩa là tính trung bình có gần 3 người thiệt mạng mỗi ngày. Trong cùng khoảng thời gian đó, có khoảng 5.700 người di cư đã đến Italia từ Bắc Phi.

Trong 1 tuyên bố chung đưa ra mới đây, IOM và UNHCR cho rằng vụ việc 2 chiếc thuyền bị lật ngoài khơi bờ biển Tunisia hôm 9/3 đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc thiết lập các hệ thống tìm kiếm và cứu hộ, để ngăn chặn sự gia tăng các trường hợp người di cư thiệt mạng ở biển Địa Trung Hải. IOM kêu gọi sự chủ động tìm kiếm và cứu nạn, thiết lập địa điểm trên bờ rõ ràng và an toàn cho những người được cứu hộ trên biển.

Ngoài ra, các tổ chức cũng nhấn mạnh việc truy tố các nhóm buôn lậu và buôn người đã lợi dụng những điểm yếu của người di cư và đưa họ vào những hành trình mạo hiểm phải được ưu tiên./.

BT
Thăm dò khán giả