Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:14, Thứ 5, 28/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhìn lại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

(ANTV) -  Ngày hôm nay (28/2), Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 đã kết thúc mà không đạt được kết quả như hai bên và dư luận mong muốn. 

 

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam bắt đầu vào tối 27/2, được khởi đầu thuận lợi với cuộc gặp chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ở khách sạn Metropole. Hai nhà lãnh đạo đã trò chuyện riêng 20 phút, sau đó dùng bữa tối trong khoảng một tiếng rưỡi cùng các cố vấn.

Đến sáng 28/2, là ngày làm việc chính của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên với rất nhiều các hoạt động chung của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un. Vào lúc 9h, hai nhà lãnh đạo đã bắt đầu có cuộc gặp song phương trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. Tuy nhiên đến phút chót thì hai bên lại rời hội nghị mà không đạt được thỏa thuận.

Tại cuộc họp báo lúc hơn 14h, tổng thống Donald Trump đã gửi lời cảm ơn Việt Nam trong việc đứng ra làm trung gian tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh này một cách rât chu đáo, cảm ơn tình cảm của người dân Việt Nam.

Tổng thống Trump cho biết, Mỹ và Triều Tiên đã không thể đạt được thỏa thuận, lý do chủ yếu là vì Triều Tiên muốn được dỡ bỏ lệnh trừng phạt, nhưng Mỹ không thể làm điều đó lúc này. Ông Trump nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng phi hạt nhân hóa nhưng giờ chưa phải lúc lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. đồng thời nhấn mạnh mặc dù không có thỏa thuận nào vào lúc này nhưng đội ngũ của các bên mong gặp lại nhau trong tương lai khi cả hai bên cùng sẵn sàng".

Về vấn đề Triều Tiên, tổng thống Trump cho rằng, hai bên đã có thời gian thảo luận rất hiệu quả và tích cực, tuy nhiên đây không phải thời gian thích hợp để ký thỏa thuận. Tổng thống Trump khẳng định hòa bình chắc chắn sẽ xảy ra và Mỹ vẫn muốn duy trì quan hệ với Triều Tiên.

Theo Tổng thống Trump, mối quan hệ Mỹ - Triều đã diễn ra trong thời gian rất dài, vì vậy, có rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa mọi chuyện sẽ dừng lại ở đây.

Theo tổng thống Donald Trump, cả hai bên đều phải từ bỏ nhiều thứ để đến được thỏa thuận cuối cùng. Tuy nhiên, cả hai cũng phải sẵn sàng nếu cuộc đàm phán thất bại, và ông Trump luôn chuẩn bị tinh thần cho những điều này, không chỉ với Triều Tiên mà còn với các quốc gia khác.

Ngay sau khi cuộc họp báo kết thúc, tổng thống Donald Trump đã ra sân bay về nước. 

B.T
Thăm dò khán giả