Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 03:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:23, Thứ 4, 09/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhìn lại chặng đường đến Nhà Trắng của ông Donald Trump

(ANTV) - Sau khi giành chiến thắng vào ngày 9/11, ông Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017.  

Với kinh nghiệm thương trường dày dặn, cùng sự quyết đoán và tính cách thẳng thắn, ông đã vượt qua các đối thủ và chiến thắng ngoạn mục trong cuộc đua đầy kịch tích và gay cấn tới phút chót, để trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên xuất thân từ giới doanh nhân.

Nhìn lại một số mốc quan trong trong quá trình tranh cử tổng thống đầy bất ngờ của ông Donald Trump :

- 16/6/2015: Ông Trump chính thức tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ và tuyên bố sẽ tự bỏ tiền túi trang trải cho chiến dịch.

- 1/12/2015: Bầu cử sơ bộ tại tiểu bang Iowa, ông Donal Trump đứng thứ 2 sau thượng nghị sĩ Tez Cruz, với 24,31% phiếu ủng hộ.

- 1/3/2016: Cú lội ngược dòng ngoạn mục khi ông thắng lợi trong cuộc bầu cử ngày "siêu thứ 3" đầu tiên với chiến thắng ở 7/11 bang, với  tổng số lá phiếu đại biểu lên 285 phiếu.

- 15/3/2016: Vào ngày Siêu thứ 3 lần 2, ông Trump gần như càn quét tất cả điểm bầu cử khi thắng áp đảo ở 4/5 bang.

-  21/7/2016: Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa đã chính thức đề cử ông Donald Trump là Ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2016.

- 9/11/2016: Ông Donald Trump đã vượt qua đối thủ đảng dân chủ Hillary Clinton, trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Dư luận quốc tế về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ

Ngay sau khi ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump​ đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống, ngày 9/11, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã chúc mừng ông Trump và khẳng định sẵn sàng hợp tác với chính quyền tương lai tại Washington.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện thư chúc mừng ông Donald Trump sau chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Theo điện Kremlin, trong bức điện, Tổng thống Nga chúc ông Trump sẽ thành công trong việc thực hiện nhiệm vụ người đứng đầu nước Mỹ trong bốn năm tới và bày tỏ hy vọng sẽ cùng với ông Trump giải quyết khủng hoảng trong quan hệ song phương hiện nay thông qua hợp tác chung.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định nước này sẽ hợp tác với Tổng thống đắc cử của Mỹ để đảm bảo sự phát triển tốt đẹp và bền vững của mối quan hệ song phương.

Ông nói “Chúng tôi hi vọng sẽ hợp tác với chính quyền mới của Mỹ để thúc đẩy mối quan hệ ổn định, hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ, vì lợi ích của nhân dân hai nước và thế giới.”

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte​ cũng đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Trump và bày tỏ mong muốn hợp tác với chính quyền Mỹ sắp tới để thúc đẩy quan hệ song phương dựa trên sự tôn trọng và lợi ích của nhau.

Từ Thổ Nhĩ Kỳ, thủ tướng Binali Yildirim khẳng định việc ông Donald Trump chiến thắng sẽ mở ra cơ hội để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. “Một cơ hội mới đã được mở ra để tổng thống mới ưu tiên thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực và tăng cường mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ. Tôi cũng kêu gọi tổng thống mới sẽ dẫn độ giáo sĩ Gullen về Thổ Nhĩ Kỳ.”

Phát biểu tại một cuộc họp báo, thủ tướng Australia Malcolm Tunrbull cũng gửi lời chúc mừng tới ông Donald Trump: “Thay mặt chính phủ Australia, tôi gửi lời chúc mừng tới tổng thống mới được bầu của Mỹ-ông Donald Trump.  Chúng tôi có mối quan hệ đồng minh chặt chẽ, và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với nhau vì lợi ích của hai nước như những gì hai bên đã làm trong quá khứ. Tôi tin mối quan hệ giữa hai nước sẽ phát triển bền vững dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau cho dù chúng ta vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức như chủ nghĩa khủng bố hay những khó khăn về kinh tế.”

Từ Brussels (Bỉ), quan chức cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini​ nêu rõ EU và Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhau./.

BT
Thăm dò khán giả