Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 15:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 6, 26/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhìn lại 5 năm cuộc nội chiến Syria

(ANTV) - Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria dự kiến bắt đầu từ ngày 27/2, đánh dấu cho nỗ lực ngoại giao quy mô lớn nhất từ trước đến nay nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 5 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria mà Mỹ và Nga vừa công bố đánh dấu một bước tiến quan trọng hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, thỏa thuận này không áp dụng đối với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Mặt trận Al-Nursa có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và các nhóm khủng bố nằm trong “danh sách đen” của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Kể từ khi cuộc nội chiến tại Syria bùng nổ hồi năm 2011, người dân quốc gia này chính là những đối tượng chịu nhiều thiệt hại nhất. Theo số liệu thống kê trong vòng 5 năm qua, cuộc nội chiến đã khiến gần 250.000 người dân Syria thiệt mạng và khoảng 11 triệu người phải sống tị nạn tại các quốc gia láng giềng và tìm đường chạy sang châu Âu.

Nền kinh tế Syria cũng bị tác động nặng nề khi thiệt hại đến gần 60%, trong khi các chuyên gia dự báo tỉ lệ lạm phát tại quốc gia Trung Đông này sẽ lên mức 27,77% vào cuối tháng 3/2016.

Giới phân tích đánh giá dù các đề xuất mới đã được đưa ra song tình hình thực địa tại Syria đang rất phức tạp, do có sự can dự của nhiều bên với các toan tính khác nhau. Đó chính là những yếu tố khiến cho thỏa thuận ngừng bắn mới trở nên hết sức mong manh.

Thỏa thuận ngừng bắn mới ở Syria: Hy vọng xen lẫn hoài nghi

Để đảm bảo thành công của lệnh ngừng bắn, các bên cần phải nghiêm túc thực hiện và triển khai các biện pháp của thỏa thuận. Sự phối hợp giữa Mỹ và Nga cũng được xem là những yếu tố quyết định. Tuy nhiên, xét trên tính chất phức tạp hiện nay của điểm nóng hàng đầu thế giới này, thì triển vọng thực thi lệnh ngừng bắn vẫn rất mong manh.

Trong cuộc xung đột tại Syria, Nga và Mỹ đứng ở hai phía chiến tuyến: Moskva ủng hộ Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, trong khi Washington hậu thuẫn phe đối lập, song hai cường quốc đã cùng nỗ lực nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn được tôn trọng.

Trong một thông báo hôm 24/2, Nga cho biết chính phủ Syria khẳng định, sẵn sàng tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ đề xuất, song trên cơ sở tiếp tục chiến dịch quân sự chống lại các nhóm khủng bố đang hoạt động tại nước này.Trong khi đó, quân đội Nga cũng bắt đầu đàm phán với các nhóm phiến quân tại 5 khu vực xung đột ác liệt nhất ở Syria về việc triển khai thỏa thuận.

Ông Igor Konashenkov, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga: “Trong 2 ngày qua, cường độ các chiến dịch quân sự đã giảm đáng kể, đặc biệt là tại những khu vực mà chúng tôi đã nhận được hay tiếp tục nhận được những yêu cầu ngừng bắn và bắt đầu đàm phán của các chính quyền địa phương hay đại diện các lực lượng vũ trang”.

Dù triển vọng về lệnh ngừng bắn đang ngày càng rõ rệt, song giới phân tích đều tỏ ra thận trong khi đánh giá khả năng thành công của kế hoạch này. Bởi cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm qua tại Syria  cũng chứng kiến sự phân cực giữa các cường quốc khu vực và quốc tế, giữa một bên là Nga và Iran ủng hộ chính quyền của Tổng thống Assad với một bên là Mỹ, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ lực lượng đối lập.

Ngay cả cuộc chiến chống kẻ thù chung là các nhóm khủng bố, mà cụ thể là nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng bị chia làm hai, một là chiến dịch của quân đội Syria với sự hỗ trợ của quân đội Nga và một là của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu.

Chính vì thế, theo các nhà phân tích, ngoài những khó khăn liên quan tới việc thực thi lệnh ngừng bắn, vấn đề đặt ra còn là một sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa Nga và Mỹ. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng tỏ ra rất thận trọng khi đánh giá những bước tiến đạt được những ngày qua.

Tổng thống Mỹ Barack Obama: “Chúng tôi rất thận trọng để tránh tạo ra kỳ vọng quá lớn. Tình hình trên thực địa là rất khó khăn, song chúng tôi đã nhìn thấy những tiến triển dù là rất nhỏ trong tuần qua, đặc biệt là tạo điều kiện tiếp cận nhân đạo cho người dân tại những khu vực chiến sự. Nếu trong vài tuần tới, tình trạng bạo lực giảm bớt thì điều đó sẽ cung cấp cho chúng ta cơ sở để thiết lập một lệnh ngừng bắn lâu dài hơn ở cả phía Nam và Bắc Syria”.

Các lựa chọn vẫn còn để ngỏ. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hồi đầu tuần thừa nhận, khả năng một kế hoạch B cho Syria sẽ được xem xét trong trường hợp tiến trình ngoại giao thất bại. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, cả Nga và Mỹ đều đã nỗ lực hết sức để không phải làm việc về một kế hoạch B.

Trong khi đó, theo kế hoạch, Hội nghị quốc tế về Syria diễn ra trong ngày hôm qua 25/2 đã được hoãn lại, song đề cập khả năng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình về Syria vào tuần sau.

Theo đặc phái viên Mistura, các bên tại Syria sẽ có thêm nửa ngày để tham gia thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian. Sau đó, 17 nước thuộc “Nhóm quốc tế hỗ trợ cho Syria” (ISSG) sẽ nhóm họp để thảo luận chi tiết thỏa thuận ngừng bắn./.

 

BT
Thăm dò khán giả