Chủ nhật, ngày 16/05/2021 - 07:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:08, Thứ 5, 08/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều vấn đề nóng trong cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống Mỹ

(ANTV) - Sáng nay 8/10 (theo giờ Việt Nam, tức tối 7/10 theo giờ Mỹ), cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên và duy nhất giữa Phó Tổng thống đương nhiệm Mike Pence của đảng Cộng hòa và ứng cử viên  Phó Tổng thống của  Đảng Dân chủ Kamala Harris đã diễn ra. Cuộc tranh luận tập trung vào các vấn đề nóng như Covid-19, biến đổi khí hậu, bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao, và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

 

Không nằm ngoài dự đoán, chủ đề được nêu đầu tiên và là chủ đề chính vẫn tiếp tục là Covid-19. Bà Harris đã gọi cách ứng phó với Covid-19 của chính quyền Tổng thống Trump là thất bại lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ đồng thời cáo buộc chính quyền đã che giấu mức độ nguy hiểm của virus trong thời gian đầu dịch bệnh. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence đã bảo vệ cách xử lý dịch bệnh Covid-19 của chính quyền Tổng thống Trump, đặc biệt khi ông Pence là người đứng đầu nhóm đặc trách chống Covid-19 của Nhà Trắng.

Liên quan tới việc đề cử Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ, bà Harris cho rằng việc đề cử một Chánh án Tòa án Tối cao trong bối cảnh chỉ còn 27 ngày nữa là tới ngày bầu cử là một việc không nên làm. Bà Harris cũng chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump trong việc tìm cách loại bỏ chương trình chăm sóc sức khỏe giá phải chăng Obamacare và cáo buộc điều này đã khiến hàng triệu người không được tiếp cận với bảo hiểm y tế. Trong khi đó, ông Pence cho rằng Obamacare là một thảm họa và ông và Tổng thống Trump có một kế hoạch chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân Mỹ. 

Về chính sách đối ngoại, bà Harris chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump đã quay lưng với các đồng minh NATO và rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khiến Mỹ mất nhiều việc làm. Để đáp lại, ông Pence đã nhấn mạnh các cam kết của Tổng thống Trump như việc dời sứ quán Mỹ ở Israel về Jerusalem, thúc đẩy việc thực hiện cam kết 2% chi tiêu quốc phòng trong NATO, tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Đây là cuộc tranh luận đầu tiên và duy nhất giữa hai ứng cử viên cho vị trí Phó Tổng thống Mỹ. Mặc dù sự kiện này được dư luận chú ý nhưng trong lịch sử bầu cử Mỹ, các cuộc tranh luận Phó Tổng thống thường không có ảnh hưởng nhiều tới quyết định của các cử tri. Các sự kiện tiếp theo trong quá trình bầu cử Mỹ sẽ là hai cuộc tranh luận Tổng thống vào ngày 15/10 và 22/10.

 

Hôm qua (theo giờ địa phương), nhà chức trách Mexico thông báo bão Delta đã đổ bộ vào bang Quintana Roo và Yucatan, Đông Nam Mexico, ảnh hưởng tới 266.000 hộ dân, nhưng không gây thiệt hại về người.

Bão Delta trước khi tràn vào khu vực biển Caribe của Mexico đã suy yếu từ cấp 4 xuống cấp 2 với sức gió 175 km/h, lượng mưa tới 250 ml, khiến nhiều cây xanh bị đổ, phá hủy nhiều tuyến đường, gây mất điện trên diện rộng, hàng nghìn người phải sơ tán. Hiện bão Delta đã suy yếu xuống cấp 1 và đi vào Vịnh Mexico. Lực lượng bảo vệ dân sự phối hợp với các cơ quan chức năng liên bang và địa phương đã trợ giúp và cứu hộ người dân ở những khu vực chịu ảnh hưởng nặng. 

Trước đó, Chính phủ Mexico đã triển khai 6.500 binh sỹ tới khu vực và kích hoạt Kế hoạch DN-III (trường hợp đối phó khủng hoảng, thảm họa thiên tai và đại dịch) nhằm ứng phó với cơn bão Delta.

Hàn Quốc muốn phối hợp với Mỹ tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

Hôm nay, Tổng thống Moon Jae-in đã đề nghị Hàn Quốc và Mỹ phối hợp tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950- 1953, cho rằng đây là một cách để mở ra cơ hội cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và làm cho liên minh giữa Seoul với Washington trở nên vĩ đại hơn.

 

Phát biểu trong bài diễn văn được ghi hình gửi tiệc chiêu đãi hàng năm của tổ chức Korea Society có trụ sở tại New York, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh tuyên bố kết thúc chiến tranh sẽ “thực sự mở đường cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”. Bên cạnh đó, tạo lập nền hòa bình lâu dài ở Triều Tiên “là cách duy nhất để đền đáp những hy sinh và cống hiến của các cựu chiến binh trong Chiến tranh Triều Tiên”.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tháng trước, ông Moon Jae-in đã nhắc lại đề xuất hai miền Triều Tiên, Mỹ và có thể cả Trung Quốc cùng tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên hiện vẫn nằm trong tình trạng chiến tranh khi xung đột giữa hai phía chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến thay vì một hiệp định hòa bình.

BT
Thăm dò khán giả