Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 12:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 6, 31/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều thương vong trong các vụ nổ ở thành phố Kirkuk, Iraq

(ANTV) - Ngày 30/5, bệnh viện đa khoa thành phố Kirkuk cho biết, đã có ít nhất 5 người thiệt mạng và 18 người khác bị thương trong 1 loạt các vụ nổ xảy ra tại thành phố có trữ lượng dầu mỏ dồi dào ở miền Bắc Iraq này. Trong khi đó, quân đội Iraq đưa ra con số thương vong thấp hơn, với 3 người thiệt mạng và 16 người bị thương.

 

Theo quân đội Iraq, ít nhất 6 thiết bị nổ tự chế đã phát nổ tại Kirkuk, trong khi 2 thiết bị khác đã bị các lực lượng an ninh vô hiệu hóa. Các địa điểm xảy ra nổ gồm 2 khu chợ, 1 cửa hàng bán kem và 1 cửa hàng bán thịt.
 
Hiện vẫn chưa có tổ chức hay cá nhân nào nhận gây ra các vụ tấn công trên, tuy nhiên các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hiện diện trong khu vực. Sau khi Chính phủ Iraq tuyên bố đánh bại IS vào tháng 12/2017, tổ chức này đã chuyển sang hình thức tấn công chớp nhoáng nhằm phá hoại chính quyền Baghdad. Các tàn dư của tổ chức này đã tập hợp tại dãy núi Harim ở miền Đông Bắc, trải dài qua các tỉnh Diyala, Salahuddin và Kirkuk.
 
GCC kêu gọi ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân
 

 

Truyền thông Trung Đông ngày 30/5 cho biết, các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế thực thi những biện pháp hiệu quả hơn để ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.
 
Ngoài ra, các nước thuộc GCC cũng kêu gọi Iran chấm dứt việc cung cấp tài chính cho lực lượng dân quân và các tổ chức khủng bố, đồng thời kêu gọi Iran tôn trọng luật pháp quốc tế và chấm dứt việc can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.
 
Bên cạnh đó, GCC cũng kêu gọi các tổ chức vận tải biển quốc tế và cộng đồng quốc tế gánh vác trách nhiệm trong nỗ lực ngăn ngừa các vụ tấn công mới ở khu vực. Theo GCC, những vụ tấn công nhằm vào các tàu ở vùng biển ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đe dọa an ninh khu vực và quốc tế cũng sự ổn định của thị trường dầu mỏ.
 
GCC khẳng định ủng hộ bất kỳ hành động cần thiết nào của Saudi Arab nhằm bảo vệ an ninh và sự ổn định./.

 

Thăm dò khán giả