Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 07:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 5, 02/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều thương vong do mưa lũ tại Trung Quốc

(ANTV) - Mưa lớn trong nhiều ngày qua tại huyện Miện Ninh, tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 14 người, hiện còn 8 người khác đang mất tích.

Trong thông báo ngày 1/7, chính quyền huyện Miện Ninh cho biết thiệt hại về người trong đợt thiên tai này có thể tiếp tục tăng. Hiện công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả mưa lũ tại địa phương đang diễn ra hết sức khẩn trương.

Mưa to xuất hiện ở Miện Ninh từ ngày 26/6. Hơn 5.600 người dân tại đây đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và đang phải sống trong những khu tạm trú. Số liệu thống kê sơ bộ, mưu lũ đã gây thiệt hại kinh tế ước tính 738 triệu Nhân dân tệ (khoảng 104 triệu USD).  

Tướng Mỹ hối thúc tổ chức các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc

Ngày 01/7, Tư lệnh các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK), Tướng Robert Abrams, đã lên tiếng kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận chung quy mô lớn, trong bối cảnh Triều Tiên đang gia tăng năng lực hạt nhân và tên lửa.

Tướng Abrams cho rằng hai bên cần tăng cường nỗ lực để thúc đẩy kế hoạch chuyển giao Quyền Chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) từ Washington cho Seoul. Ông cũng nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục duy trì các cuộc huấn luyện trực tiếp với các kịch bản chặt chẽ, đồng thời cam kết sẽ thảo luận thêm với giới chức quốc phòng Hàn Quốc về cách thức duy trì trạng thái sẵn sàng tác chiến.

Đầu năm nay, Mỹ và Hàn Quốc đã hoãn vô thời hạn cuộc tập trận vào mùa Xuân do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Hai bên hiện đang tập trung thảo luận về thời gian và cách thức thực hiện cuộc tập trận vào mùa Hè giữa lúc quan hệ với Triều Tiên gia tăng căng thẳng./.

Thủ tướng Đức: EU phải chuẩn bị cho tình huống không đạt thỏa thuận với Anh

Liên quan tới tiến trình Brexit, Thủ tướng Đức, quốc gia vừa đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của EU trong nửa cuối năm 2020, mới đây đã bày tỏ lo ngại rằng Liên minh châu Âu (EU) phải chuẩn bị cho khả năng các cuộc đàm phán quan hệ thương mại với Anh thất bại.

Phát biểu trước Hạ viện Đức, bà Merkel cho biết hai bên đã tăng cường các cuộc đàm phán để đạt thỏa thuận vào mùa Thu tới với mục tiêu sẽ được cơ quan lập pháp hai bên phê chuẩn trước cuối năm nay khi giai đoạn chuyển tiếp của Brexit (Anh rời EU) kết thúc. Tuy nhiên, theo bà, các cuộc đàm phán về quan hệ tương lai tiến triển rất hạn chế và vẫn có khả năng không đạt thỏa thuận.

Anh chính thức rời EU hồi cuối tháng 1 vừa qua nhưng hai bên vẫn duy trì mô hình trao đổi thương mại như khi Anh còn là thành viên cho tới khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm nay. Trong thời gian này, hai bên cần đạt được một thỏa thuận mới về mối quan hệ thương mại cũng như nhiều lĩnh vực khác, muộn nhất là vào mùa Thu tới để nghị viện hai bên có đủ thời gian xem xét và phê chuẩn.

Nếu đến hạn chót, Anh và EU chưa đạt thỏa thuận thì mối quan hệ thương mại song phương sẽ được định hình theo các tiêu chuẩn của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) với những mức thuế quan cao và nguy cơ bị gián đoạn nghiêm trọng.

 

BT
Thăm dò khán giả