Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 21:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 4, 08/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều quốc gia phản đối kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel

(ANTV) - Liên quan đến kế hoạch sát nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở Bờ Tây của Israel, Bộ Ngoại giao Đức cùng nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ quan điểm phản đối rõ ràng với kế hoạch này, sau cuộc họp trực tuyến diễn ra vừa qua nhằm tìm giải pháp cho tranh chấp giữa Israel và Palestine.

 

Các ngoại trưởng đều bày tỏ phản đối kế hoạch sáp nhập của Israel và nhất trí rằng bất kỳ hành động thôn tính vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine từ năm 1967 đều là vi phạm luật pháp quốc tế và gây tổn hại cho những nền tảng thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Các nước này cũng khẳng định, sẽ không chấp nhận bất kỳ sự thay đổi nào đối với các đường biên giới năm 1967, nhấn mạnh động thái như trên sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho nền an ninh và sự ổn định trong khu vực. Các ngoại trưởng cũng cảnh báo những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các nước với Israel. Hiện chưa có phản hồi nào từ phía Israel.

Trước đó, chính phủ Israel có kế hoạch sáp nhập hơn 30% diện tích khu vực Bờ Tây, bao gồm Thung lũng Jordan, đồng thời có kế hoạch áp đặt chủ quyền đối với một số khu định cư Do Thái tại vùng lãnh thổ này, trong khuôn khổ kế hoạch hòa bình được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hồi tháng 1. Thủ tướng Netanyahu đã ấn định thời hạn ngày 1/7 khởi động kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ ở Bờ Tây, song tới nay kế hoạch gây tranh cãi này dường như đã bị trì hoãn.

Đức kêu gọi EU nhất trí về thỏa thuận tiếp nhận người di cư

 

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer ngày 7/7, đã lên tiếng kêu gọi những người đồng cấp từ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhất trí về một giải pháp tốt hơn trong việc phân bổ lượng người di cư được giải cứu khi tìm cách vượt Địa Trung Hải đến các nước châu Âu.

Phát biểu trước thềm hội nghị trực tuyến với những người đồng cấp EU, Bộ trưởng Seehofer đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tất cả các nước thành viên EU phải tiếp nhận những người nhập cư được giải cứu.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết: "Chúng ta không chỉ là một liên minh kinh tế và một liên minh an ninh, mà còn là một cộng đồng cùng chung nguyên tắc. Tôi tin rằng việc giải cứu những người di cư khỏi bị chết đuối cũng thuộc về những nguyên tắc chung của chúng ta."

Đức từ lâu đã nỗ lực thúc đẩy áp đặt một quy chế phân bổ hạn ngạch để bắt buộc 27 nước thành viên EU tiếp nhận một lượng người di cư tại các nước Italy, Hy Lạp hay Malta - điểm đến đầu tiên của những người tị nạn. Tuy nhiên, nhiều quốc gia lại từ chối kế hoạch này và không muốn tiếp nhận bất cứ người di cư được giải cứu nào.

Đầu tuần này, tàu cứu hộ Ocean Viking với 180 người di cư đã được phép cập cảng Sicily của Italy sau khi bị từ chối vào nước này cách đó vài ngày.

B.T
Thăm dò khán giả