Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 03:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:39, Thứ 6, 13/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều quốc gia đình chỉ trục xuất người tị nạn Afghanistan

(ANTV) - Trong ngày 12/8, một loạt các quốc gia Châu Âu đã đình chỉ việc trục xuất người tị nạn Afghanistan do quan ngại về tình hình an ninh ở quốc gia Tây Nam Á này, khi phiến quân Taliban tiếp tục đẩy mạnh các cuộc tiến công.

Cơ quan quản lý người di cư Thụy Sĩ vừa quyết định đình chỉ việc trục xuất người tị nạn Afghanistan cho đến khi có thông báo mới. Cơ quan này nêu rõ việc trục xuất sẽ chỉ được xúc tiến trong trường hợp có các đối tượng phạm tội hình sự.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Pháp tuyên bố, nước này đã đình chỉ việc trục xuất những người di cư Afghanistan bị từ chối đơn xin tị nạn từ đầu tháng 7. Tuyên bố được đưa ra sau khi Đức và Hà Lan có tuyên bố tương tự hôm 11/8.

Quyết định của các nước Châu Âu đánh dấu một sự thay đổi lớn so với quan điểm cứng rắn trước đó: yêu cầu tiếp tục trục xuất người di cư, tránh phát đi một tín hiệu sai lầm và có thể thúc đẩy nhiều công dân Afghanistan rời bỏ nhà cửa để đến Châu Âu.

Kể từ sau khi các lực lượng nước ngoài rút quân khỏi Afghanistan, Taliban đã đẩy mạnh các cuộc tấn công và đang đạt được những bước tiến nhanh chóng trên thực địa. Cơ quan tình báo Mỹ đánh giá Taliban có thể cô lập thủ đô Kabul của Afghanistan trong vòng 30 ngày và có khả năng giành quyền kiểm soát thành phố này trong 90 ngày.

Tổng thống Madagascar sa thải toàn bộ nội các

Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina đã sa thải tất cả bộ trưởng trong Nội các. Quyết định được đưa ra vài ngày sau khi giới chức Madagascar vừa chặn đứng âm mưu ám sát nhà lành đạo này vào cuối tháng 7 vừa qua.

Hồi tuần trước, nhà chức trách đã bắt giữ 21 nghi phạm, trong đó có 12 sĩ quan quân đội  và 2 công dân Pháp, bị nghi dính líu đến âm mưu ám sát nhằm vào Tổng thống Rajoelina.

Ông Rajoelina đã nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng về cách điều hành công việc của một số bộ trưởng, đồng thời nói rõ sẽ có sự điều chỉnh nhân sự khi chính phủ hoạt động không hiệu quả. Kế hoạch Tổng thống Madagascar bất thành làm gia tăng tình trạng hỗn loạn tại quốc gia Đông Phi này. Madagascar đã bị đặt trong tình trạng phong tỏa từ khi đại dịch COVID-19 quét qua vào năm 2020, trong lúc miền Nam nước này bị nạn đói bủa vây.

Thăm dò khán giả