Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 02:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:31, Thứ 5, 29/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều quốc gia châu Âu từ chối trục xuất nhà ngoại giao Nga

(ANTV) - Liên quan tới những căng thẳng xung quanh vụ đầu độc cựu độc viên Nga tại Anh Quốc, mới đây có tới 18 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng như Mỹ, Canada và nhiều nước khác tại châu Âu thông báo trục xuất các nhà ngoại giao Nga, viện cớ Moskva có liên quan tới vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh. Đây được coi là động thái thể hiện sự ủng hộ với Anh khi trước đó London quyết định trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga.

Giữa lúc hàng loạt quốc gia đi theo “trào lưu” trục xuất các nhà ngoại giao Nga mặc dù Anh chưa đưa ra bằng chứng cụ thể thì vẫn có những đất nước có quan điểm riêng, vững vàng. Thụy Sĩ nhấn mạnh sẽ đợi đến khi có kết quả chính thức về cuộc điều tra vụ sát hại ông Skripal để đưa ra quyết định. Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ nhấn mạnh quốc gia này “ủng hộ bộ máy và thể chế có thể độc lập làm rõ bằng chứng an ninh và dữ liệu”. Một thành viên của EU là Áo thì khẳng định muốn “giữ kênh liên lạc với Nga”. Cộng hòa Cyprus cũng từ chối trục xuất các nhà ngoại giao Nga bởi chưa có bằng chứng rõ ràng về cáo buộc của Anh. Slovakia cũng không vội vã đi theo “trào lưu” trục xuất nhưng chính phủ nước này đã triệu tập đại sứ Nga.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo ngày hôm qua 28/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Washington muốn sớm kết thúc cuộc điều tra do Tổ chức cấm vũ khí hóa học tiến hành. Theo bà Nauert, Mỹ cũng đồng thời hy vọng rằng Nga sẽ nhất chí tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về một cơ chế giống như cơ chế điều tra chung để tìm ra nguyên nhân vụ đầu độc của cựu điệp viên Nga cùng con gái.

BT
Thăm dò khán giả