Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 06:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Thứ 4, 22/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước tiếp tục siết chặt phong tỏa do COVID-19

(ANTV) - Theo thống kê mới nhất, toàn cầu đã ghi nhận tổng số hơn 2,5 triệu ca nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có hơn 171.000 ca tử vong. Trong những ngày gần đây, cuộc chiến chống covid 10 trên thế giới đang xuất hiện khá nhiều tín hiệu tích cực tuy nhiên số người thiệt mang và nhiễm mới vẫn chưa dừng lại.

Bên cạnh việc một số quốc gia Châu Âu đã dần nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, thì đa số quốc gia vẫn tiếp tục xiết chặt phong tỏa nhằm đề phòng sự lây lan của Virus.

Ngày 21/4, giới chức bang Bayern đã chính thức quyết định hủy Lễ hội bia tháng 10 (Oktoberfest), lễ hội bia truyền thống lớn nhất thế giới ở Đức, để phòng ngừa các nguy cơ từ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thủ hiến bang Bayern cho biết việc tổ chức một sự kiện lớn như vậy có rủi ro rất cao do mọi người không thể giữ được khoảng cách trong các lều bia và việc cùng nhau vui vẻ hát hò cũng là yếu tố đẩy nhanh tốc độ lây lan virus. Ông cũng cho biết việc hủy Lễ hội bia tháng 10 cũng sẽ gây ra những thiệt hại lớn về kinh tế và giới chức địa phương đã có các chương trình tín dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp liên quan.

Trong khi đó, tại Pháp, Bộ trưởng Giao thông và Môi trường nước này cùng ngày thông báo Pháp đã dừng tất cả chuyến bay bên ngoài khu vực Schengen.

Tại Châu Á, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Singapore với số ca nhiễm mới tiếp tục trên 1.000 ca mỗi ngày, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã quyết định kéo dài thời gian thực hiện cách ly xã hội thêm 4 tuần, tới ngày 1/6, mặc dù thời hạn cách ly xã hội còn 2 tuần nữa mới chấm dứt. Ông cho biết, các biện pháp cách ly xã hội, hạn chế đi lại sẽ chỉ được gỡ bỏ khi con số lây nhiễm trong cộng động xuống mức 1 con số.

Trong khi đó, tổng thống Indonesia  thông báo nước này sẽ cấm tổ chức cuộc di cư truyền thống quy mô lớn, tiếng địa phương là "mudik," diễn ra vào thời điểm kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo trong tháng 5 tới.

Bên cạnh đó, nước này đã đóng cửa biên giới với Timor Leste trong nỗ lực ngăn chặn sự tiếp tục lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết thứ hai về dịch COVID-19

Ngày 20/4, 193 thành viên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết, theo đó kêu gọi cách tiếp cận "công bằng, hiệu quả và kịp thời" đối với bất kỳ loại vắc-xin nào trong tương lai được phát triển để phòng chống virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.

Nghị quyết trên cũng nêu bật "vai trò đi đầu then chốt" của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng y tế do Covid-19 gây ra.

Nghị quyết do Mexico soạn thảo và được Mỹ ủng hộ, kêu gọi thúc đẩy "hợp tác quốc tế một cách khoa học để đối phó với Covid-19 và tăng cường phối hợp," trong đó bao gồm lĩnh vực tư nhân.

Trong một diễn biến khác, lãnh đạo 15 cơ quan thuộc Liên hợp quốc đã ra lời kêu gọi các nhà tài trợ ủng hộ khoản tiền ban đầu 350 triệu USD nhằm hỗ trợ ngay lập tức cho hệ thống cung ứng khẩn cấp toàn cầu để trợ giúp các nước có thể bị tổn thương trong dịch COVID-19.

Lời kêu gọi nhấn mạnh nhân loại đang cùng đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai và đại dịch COVID-19 là mối đe dọa không biên giới, không loại trừ bất kỳ quốc gia hay châu lục nào.

WHO nhấn mạnh vai trò của Mỹ trong công tác chống dịch COVID-19

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 20/4 tuyên bố tổ chức này không giấu giếm Mỹ bất cứ điều gì từ đầu bùng phát dịch COVID-19, đồng thời khẳng định các chuyên gia Mỹ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Tedros cho biết 15 nhân viên thuộc Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã hỗ trợ WHO kể từ tháng 1, trong đó 2 quan chức Mỹ được chỉ định làm việc dài hạn, điều này cho thấy sự minh bạch của cơ quan này.

Ông Tedros đồng thời khẳng định tất cả các nước đều nhận được thông tin từ WHO ngay lâp tức. Gọi đại dịch COVID-19 là "kẻ thù số 1 của cộng đồng", người đứng đầu WHO nhấn mạnh tổ chức đã cảnh báo ngay từ ngày đầu khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát.

Hiê%3ḅn WHO đang phối hợp với các tổ chức khác nhằm cung cấp các vâ%3ḅt tư y tế cho các quốc gia có nhu cầu.

Ông Tedros đưa ra những phát biểu trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chỉ thị cho chính phủ tạm ngừng tài trợ cho WHO do sự bất hợp lý trong cách thức giải quyết đại dịch COVID-19 của tổ chức này. 

BT
Thăm dò khán giả