Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 07:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:22, Thứ 5, 26/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước thúc đẩy các phiên bản FTA khác sau khi Mỹ rút khỏi TPP

(ANTV) - Việc tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp chính thức rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã khiến nhiều nước lo ngại, mặc dù khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi thỏa thuận này. Một số nước tìm cách đẩy mạnh các phiên bản thỏa thuận tự do thương mại trong khu vực và quốc tế cũng như với các đối tác khác. 

Giới chức Malaysia ngày 24/01 cho biết nước này sẽ tập trung vào hội nhập kinh tế khu vực và hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP). Bên cạnh đó, Malaysia cũng sẽ theo đuổi các hiệp định thương mại song phương với các thành viên của TPP.

Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand cùng ngày nói rằng nước này sẽ không loại bỏ các phiên bản tự do thương mại khác khi Mỹ tuyên bố rút khỏi TPP.

Việc Mỹ rút khỏi TPP cũng khiến Nghị viện châu Âu thúc đẩy Hiệp định Kinh tế và Thương mại toàn diện giữa Liên minh châu Âu và Canada (CETA).

Cũng trong ngày 24/01, Tổng thống Peru tuyên bố cần tìm một hiệp định tự do thương mại mới với sự có mặt của Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia khác. Trước đó, quốc gia này cũng đã đàm phán với Ấn Độ, Indonesia và Australia.


Nghị sĩ Mỹ trình dự luật đề phòng ông Trump tấn công hạt nhân

Trước viễn cảnh ông Donald Trump có thể phát động tấn công hạt nhân bất kỳ lúc nào khi đã là Tổng thống Mỹ, hai nghị sĩ đảng Dân chủ đã trình quốc hội một dự luật, theo đó quy định ông Trump chỉ có thể bấm nút kho vũ khí hạt nhân sau khi quốc hội tuyên bố chiến tranh.

Thượng nghị sĩ Edward Markey ở bang Massachusettes và hạ nghị sĩ Ted Lieu ở bang California ngày 24/1 (giờ Mỹ) đã đề xuất dự luật mang tên “Đạo luật hạn chế sử dụng vũ khí hạt nhân lần đầu năm 2017”.

Dự luật yêu cầu Quốc hội tuyên bố chiến tranh trước khi Tổng thống có thể phát lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân, ngoại trừ trong trường hợp phòng vệ trước một cuộc tấn công hạt nhân sắp diễn ra.

Dự luật này được đưa ra trong bối cảnh vào tháng trước, ông Trump đã đăng lên Twitter rằng có thể có một cuộc đua vũ trang hạt nhân giữa Nga và Mỹ. Dù đã cam kết trong cuộc tranh luận hồi bầu cử sơ bộ rằng Mỹ sẽ không tấn công trước, nhưng sau đó, ông nói thêm rằng nước Mỹ phải sẵn sàng, bởi ông không thể loại trừ khả năng nào trong việc tấn công hạt nhân.

 

BT
Thăm dò khán giả