Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 00:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:12, Thứ 4, 24/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước thắt chặt an ninh sau vụ nổ ở Anh

(ANTV) - Nhiều nước trên thế giới đang cân nhắc áp đặt các biện pháp nhằm thắt chặt an ninh trước thềm các sự kiện văn hóa và thể thao lớn sau khi xảy ra vụ đánh bom liều chết đẫm máu tại sân vận động Manchester Arena (Anh), nơi diễn ra buổi biểu diễn của nữ ca sĩ nhạc pop người Mỹ Ariana Grande 9, làm ít nhất 22 người thiệt mạng.

Cơ quan An ninh nội địa Mỹ cho biết đang theo dõi chặt chẽ vụ tấn công vừa xảy ra ở Anh và có thể áp đặt các biện pháp an ninh tăng cường tại các sự kiện công cộng ở nước này. Giới chức Nhật Bản tuyên bố thiết lập một đơn vị thu thập thông tin về khủng bố quốc tế.

Ngoài ra, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Australia, Philippines... cũng cho biết sẽ tăng cường an ninh cho các sự kiện được tổ chức tại đây.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết Chính phủ Pháp vừa đưa ra chỉ thị cho các nhà tổ chức những sự kiện thể thao và văn hóa tại nước này để đảm bảo rằng các công dân Pháp được bảo vệ tốt nhất ở mọi nơi. Trong khi đó, theo Giám đốc Liên hoan phim Cannes, một phút mặc niệm những nạn nhân xấu số trong vụ tấn công tại Anh sẽ được tiến hành tại thảm đỏ lừng danh của Liên hoan phim quốc tế này. Ngoài ra, Liên hoan phim Cannes cũng hủy một màn bắn pháo hoa dự kiến được tiến hành trong tối 23/5 để thể hiện sự đoàn kết với Anh.

Bắt đầu chiến dịch tranh cử vào Hạ viện Pháp

Chiến dịch tranh cử vào Hạ viện Pháp hôm qua đã chính thức bắt đầu, đánh dấu cuộc đua mới của các ứng cử viên cho cuộc bầu cử diễn ra trong 2 ngày 11 và 18/6 tới. Đây vốn được đánh giá là sự kiện đầy rủi ro đối với các chính đảng chủ chốt, đặc biệt là đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của tân Tổng thống Emanuel Macron.


Trong cuộc bầu cử này, đảng của Tổng thống Macron sẽ nỗ lực giành đa số ghế ở Hạ viện khóa mới, để có thể thực hiện những cải cách mà nhà lãnh đạo trẻ đề ra. Tuy nhiên, tân Thủ tướng Pháp Edouard Philippe lại cảnh báo khả năng đảng Nền Cộng hòa Tiến bước không thể giành được đa số như kỳ vọng, bởi cho rằng nếu trường hợp này xảy ra, nước Pháp sẽ quay trở lại thời kỳ mà các đảng phải thương lượng với nhau như thời “Đệ Tứ Cộng hòa”.

Theo các kết quả thăm dò dư luận mới nhất, đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của Tổng thống Macron đang dẫn đầu với tỷ lệ 27% cử tri được hỏi ủng hộ, tiếp đến là đảng trung dung Những Người Cộng hòa, và đảng cánh hữu Mặt trận Quốc gia, mỗi đảng nhận được 20% ý kiến ủng hộ.

Nhật Bản tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa

Các nguồn tin chính phủ và công nghiệp quốc phòng Nhật Bản ngày 23/5 cho biết, công ty Raytheon và Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ đang hợp tác với các đối tác Nhật Bản trong những dự án phát triển hệ thống radar mới, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Tokyo trước các cuộc tấn công bằng tên lửa.


Trước đó, 1 số nguồn tin khác cho biết, trong bối cảnh Triều Tiên đang chế tạo các loại tên lửa ngày càng tối tân, có thể đánh trúng mọi mục tiêu tại Nhật Bản, Tokyo nhiều khả năng sẽ đầu tư 1 phiên bản trên bộ của hệ thống phòng thủ Aegis, được trang bị trên các tàu chiến ở vùng biển Nhật Bản. Ước tính, Nhật Bản có thể cần tới 3 khẩu đội radar để quan sát toàn bộ lãnh thổ đất nước, mỗi khẩu đội sẽ tiêu tốn khoảng 700 triệu USD, chưa tính tới tên lửa.

Nhật Bản hy vọng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc trang bị hệ thống Aegis trên bộ vào năm nay. Nước này cũng xem xét ý định trang bị Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên.

BT
Thăm dò khán giả