Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 02:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 3, 13/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước ra tuyên bố nhân dịp 5 năm phán quyết Biển Đông của Tòa Trọng tài Thường trực

(ANTV) - Đúng ngày này 5 năm trước, chiều ngày 12/7/2016 (theo giờ Việt Nam), Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) đã ra phán quyết đối với vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông. Theo phán quyết của PCA, yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong cái gọi là "đường 9 đoạn" là trái với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Phán quyết khẳng định Trung Quốc đã gây ra những nguy hại lâu dài đối với hệ sinh thái dải san hô ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc không có căn cứ lịch sử nào về vùng biển ở Biển Đông và Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "các quyền lịch sử" đối với những nguồn tài nguyên trong cái mà Bắc Kinh gọi là "đường 9 đoạn".

Nhân dịp 5 năm Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết về Biển Đông, nhiều nước ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tuân thủ phán quyết này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng không có nơi nào trên thế giới trật tự hàng hải dựa trên luật pháp lại đang bị đe dọa lớn hơn ở Biển Đông. Mỹ kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ của nước này với luật pháp quốc tế, ngừng lối hành xử gây hấn, đồng thời có những bước đi nhằm bảo đảm với cộng đồng quốc tế rằng Trung Quốc tôn trọng trật tự hàng hải dựa trên luật pháp, tôn trọng các quyền của mọi quốc gia, dù lớn hay nhỏ. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng khẳng định Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ sát cánh cùng các đồng minh và đối tác trong việc bảo vệ các quyền trên biển và vì sự tự do của vùng biển này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Canada tái khẳng định sự cần thiết của việc tất cả các bên liên quan phải tuân thủ phán quyết này, đồng thời nhấn mạnh phán quyết của PCA là “cột mốc ý nghĩa và cơ sở hữu ích để giải quyết hòa bình tranh chấp tại Biển Đông”. Ottawa kêu gọi tất cả các nước tuân thủ các cam kết đưa ra trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng đã ra tuyên bố kêu gọi các bên tuân thủ phán quyết năm 2016 của PCA về Biển Đông, khẳng định Tokyo phản đối bất kỳ yêu sách chủ quyền nào ở Biển Đông trái với quy định của UNCLOS. Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các quốc gia liên quan để duy trì và tăng cường trật tự hàng hải dựa trên thượng tôn pháp luật và hiện thực hóa “khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở ”.

Afghanistan đẩy lùi cuộc tấn công của Taliban ở biên giới phía Bắc

Giới chức Afghanistan cho biết trong ngày hôm qua, các lực lượng an ninh nước này với sự hỗ trợ của không quân đã đẩy lùi cuộc tấn công của các tay súng Taliban ở Taluqan, thủ phủ tỉnh Takhar trọng yếu ở miền Bắc giáp với Tajikistan.

Tỉnh trưởng tỉnh Takhar, cho biết cuộc tấn công của Taliban đã bị đẩy lui và lực lượng này chịu “thương vong nặng nề chưa từng thấy”, trong đó 55 tay súng bị tiêu diệt và 90 người bị thương. Tuy nhiên chưa thể kiểm chứng được thông tin của quan chức này. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Afghanistan xác nhận thông tin hơn 10 tay súng Taliban bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của lực lượng Không quân Afghanistan nhằm vào nơi ẩn náu của Taliban ở bên ngoài Taluqan.

Trong những tuần gần đây, Taliban đã phát động chiến dịch mở rộng lãnh thổ chiếm đóng trong bối cảnh liên quân do Mỹ dẫn đầu đang rút khỏi Afghanistan. Taluqan là mục tiêu tấn công mới nhất của Taliban.

 

 

BT
Thăm dò khán giả