Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 14:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 4, 30/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước phát hiện các ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2

(ANTV) - Đến sáng ngày 30/12, toàn thế giới có trên 82,3 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 1,79 triệu người đã tử vong vì đại dịch này. Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ. Đáng lưu ý, Mỹ cũng đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh.

 

Theo đó, bệnh nhân là nam giới, khoảng 20 tuổi và hiện đang được cách ly tại hạt Elbert của bang Colorado. Hiện, Mỹ ghi nhận hơn 19,9 triệu ca mắc và hơn 346.000 trường hợp tử vong.

Ngày 29/12, giới chức y tế Chile cho biết nước này đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh nhập cảnh vào nước này.

Ca nhiễm biến thể mới này là một phụ nữ mang quốc tịch Chile nhập cảnh qua cửa khẩu hàng không quốc tế tại Santiago và sau đó di chuyển tới phía Nam của quốc gia Nam Mỹ này.

Trong khi đó, Ấn Độ ngày cùng ngày đã đánh giá biến thể mới của virus SARS-CoV-2 không nguy hiểm hơn chủng virus ban đầu và không gây trở ngại cho quá trình phát triển vaccine ngừa COVID-19.

Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đang nhanh chóng triển khai chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 trên diện rộng./.

 

Trong thông điệp đón chào Năm mới vừa công bố, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres nhấn mạnh năm 2021 sẽ là năm khắc phục những hậu quả nghiêm trọng của đại dịch, phục hồi những nền kinh tế và xã hội bị tổn thương, hàn gắn sự chia rẽ và hàn gắn hành tinh. Ông nêu rõ các nội dung này sẽ phải là Nghị quyết cho năm 2021.

TTK Guterres cho rằng năm 2020 là "một năm đầy thử thách, bi kịch và nước mắt" do đại dịch COVID-19 hoành hành. Dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của nhiều người, đẩy thế giới vào cảnh tang tóc. Theo đó, nghèo đói và bất bình đẳng cũng gia tăng, nhiều người bị mất việc cùng với nợ nần và nạn bạo lực gia đình ở mức đáng báo động. Tình trạng mất an ninh cũng xảy ra trên diện rộng.

Tuy nhiên, TTK cũng lưu ý rằng một năm mới đang ở phía trước và mỗi người có thể thấy được ánh sáng của niềm hy vọng lấp ánh phía trước. Ông khẳng định biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19 đều là những cuộc khủng hoảng chỉ có thể được giải quyết nếu tất cả đều chung sức và đồng lòng.

Nhà lãnh đạo LHQ cũng đồng thời nêu bật tham vọng của tổ chức đa phương này trong năm 2021 là  xây dựng một liên minh toàn cầu về trung hòa khí carbon vào năm 2050. Ông nhấn mạnh mọi chính phủ, thành phố, doanh nghiệp và cá nhân đều có thể đóng góp một phần công sức để đạt được mục tiêu này./.

BT
Thăm dò khán giả