Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 12:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:39, Thứ 2, 22/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước phản đối Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria

(ANTV) - Liên quan tới việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch lớn mới mang tên "Nhành Ôliu" nhằm đánh bật lực lượng YPG khỏi khu vực Afrin, miền Bắc Syria đã bắn trúng 153 mục tiêu, trong đó có các khu vực trú ẩn của các tay súng người Kurd, ngày 21/1, lãnh đạo nhiều nước đã lên tiếng phản đối chiến dịch này của Ankara.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria dẫn tuyên bố ngày 21/1 của Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định đây là một phần hành động của Ankara nhằm hỗ trợ các nhóm cực đoan.

Cùng ngày, Ai Cập cũng lên tiếng chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, coi đây là hành động vi phạm chủ quyền của Syria.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Iran bày tỏ quan ngại về những gì đang diễn ra tại Afrin, đồng thời yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt ngay hành động này.

Trong khi đó, phản ứng sau khi đảng Dân chủ Nhân dân thân người Kurd kêu gọi người dân xuống đường biểu tình. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỹ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ mong muốn sớm kết thúc chiến dịch tấn công các tay súng người Kurd ở miền Bắc Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỹ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố: "Chiến dịch này sẽ kết thúc trong một thời gian ngắn. những người phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria sẽ phải trả giá đắt. Các lực lượng an ninh sẽ can thiệp nếu lực lượng ủng hộ phe đối lập thân người Kurd có động thái chống đối".

Giới chức Pháp đã đề nghị ngừng ngay các cuộc xung đột và yêu cầu hỗ trợ nhân đạo cho toàn bộ người dân ở những vùng này. Đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn để đánh giá toàn bộ nguy cơ khủng hoảng nhân đạo trong bối cảnh giao tranh gia tăng ở Syria.

Ngày 22/1 Hội đồng bảo an LHQ sẽ nhóm họp về cuộc khủng hoảng Syria
 

Theo yêu cầu này của Pháp, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp vào ngày 22/1 nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Syria

Cuộc thảo luận kín của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ đề cập đến chiến dịch của quân đội Syria tại tỉnh Idlib và Đông Ghouta cũng như cuộc tấn công mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ vào Afrin.

Hội đồng Bảo an dự kiến sẽ nghe báo cáo của Phó Tổng thư ký phụ trách vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc Mark Lowcock về chuyến thăm mới đây của ông tới Syria.

Theo các nhà ngoại giao, cuộc họp dự kiến sẽ bắt đầu vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 22/1 giờ GMT.

B.T
Thăm dò khán giả