Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 01:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:06, Thứ 4, 17/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước phản đối đề nghị đưa quân vào Syria của Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia

(ANTV) - Ngay sau khi Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ công bố kế hoạch triển khai bộ binh tới tham chiến tại Syria, Nga cùng một số quốc gia và tổ chức tại Trung Đông đã phản đối quyết liệt, đồng thời cảnh báo nếu các lực lượng này đặt chân vào lãnh thổ Syria thì sẽ gây hậu quả tai hại cho toàn bộ khu vực Trung Đông.

Cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga, ông Nikolai Kovalyov, cảnh báo, không quân Nga có thể sẽ không kích nếu các lực lượng này đặt chân vào lãnh thổ Syria bởi Nga sẽ không thể phân biệt được họ với lực lượng khủng bố và sẽ buộc phải hành động theo yêu cầu của chính quyền hợp pháp tại Syria.

Cùng ngày, thủ lĩnh phong trào Hezbollah ở Lebanon, ông Sayyed Hassan Nasrallah cho rằng, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ một cuộc chiến tranh kéo dài ở Syria thay vì nhất trí một giải pháp có thể dẫn đến việc Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục tại vị.

Ông Sayyed Hassan Nasrallah, Thủ lĩnh phong trào Hezbollah ở Lebanon nói: "Đối với họ, không có vấn đề gì nếu Syria  tiếp tục bị chiến tranh phá hủy. Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel không có vấn đề gì với điều đó. Họ đang thúc đẩy việc gửi các lực lượng bộ binh quốc tế bởi vì họ không sẵn sàng chấp nhận một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng cho rằng, sẽ rất nguy hiểm nếu Saudi Arabia đưa quân vào Syria; đồng thời gọi đây là một mưu đồ chính trị nhằm thu hút các nước khác vào cuộc xung đột khu vực.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói: "Chúng tôi cho rằng sẽ rất nguy hiểm khi cố lôi kéo các nước khác tham gia vào một cuộc chiến tại khu vực. Tất cả nên hướng tới việc tìm giải pháp hòa bình, không nên tạo nguy hiểm và thù địch tại khu vực”

Theo các chuyên gia phân tích, động thái của Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia bắt nguồn từ những nghi ngờ nước này tự ý đưa quân đội vào Syria vào tuần trước. Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận cáo buộc này với lý do sẽ không hành động đơn phương, đồng thời kêu gọi trợ giúp từ các đồng minh.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi Lực lượng người Kurd là phần tử khủng bố, tận dụng sự suy yếu của các nhóm vũ trang nổi dậy trước các cuộc không kích của Nga và quân đội Syria để dành 1 số vùng lãnh thổ ở vùng biên giới tại Syria, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Kurd tại Syria không phải là đồng minh của Nga nhưng lại được cả Nga và phương Tây ủng hộ trong cuộc chiến chống IS. Chính vì thế, các chuyên gia nhận định, nếu Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia gửi bộ binh sang Syria có thể khiến Trung Đông lâm vào  một cuộc chiến tranh rộng lớn nhất trong lịch sử khu vực.

Syria mở cửa cho hoạt động cứu trợ nhân đạo dân thường

Phái viên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria ngày 16/2 cho biết, Chính phủ Syria đã đồng ý cho phép đoàn xe cứu trợ nhân đạo tiếp cận 7 khu vực bị cô lập bởi cuộc nội chiến tại nước này.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Syria, Đặc phái viên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc khẳng định, Chính phủ Syria đã cho phép Liên Hợp Quốc cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi nội chiến. Ngoài ra, Chính phủ Syria cũng cam kết cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho người dân bị cô lập bởi các tổ chức khủng bố.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) trước đó cũng xác nhận chính quyền Syria đã cho phép các nhân viên cứu trợ nhân đạo tiếp cận các khu vực bị cô lập bởi nội chiến như  thị trấn Deir al-Zor, Idlib, Madaya…

Đại diện Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho biết, đoàn xe viện trợ nhân đạo cho người dân các khu vực trên sẽ khởi hành sớm nhất có thể trong những ngày tới.

 

BT
Thăm dò khán giả