Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 07:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:52, Thứ 7, 16/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước EU kêu gọi Anh làm rõ ý định về Brexit

(ANTV) - Ngày 15/3, nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Chính phủ Anh làm rõ ý định của mình trước khi khối này xem xét đề nghị trì hoãn Brexit. Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh tương lai của tiến trình Brexit vẫn mơ hồ sau các cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh trong những ngày qua.

Trong 1 tuyên bố, Người phát ngôn Chính phủ Đức nhấn mạnh Anh cần là phía đưa ra các bước đi cũng như đề xuất tiếp theo về việc thúc đẩy tiến trình Brexit. Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Pháp cho rằng nếu thỏa thuận Brexit tiếp tục không được thông qua tại Quốc hội Anh thì London phải đệ trình 1 kế hoạch mới rõ ràng để thay thế, nếu muốn tránh viễn cảnh Brexit “không thỏa thuận”.

Tại Cộng hòa Ireland, Ngoại trưởng Simon Coveney tuyên bố nước này sẽ chỉ xem xét đề nghị trì hoãn Brexit, nếu Anh thực thi 1 kế hoạch và chiến lược rõ ràng để có thể làm thay đổi đường hướng của tiến trình này.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới, dự kiến diễn ra vào ngày 21-22/3, được coi là cơ hội cuối cùng để Thủ tướng Anh Theresa May tìm kiếm sự ủng hộ từ lãnh đạo 27 nước thành viên EU về khả năng trì hoãn Brexit.

Học sinh thế giới tuần hành vì biến đổi khí hậu

Học sinh ở nhiều nước trên thế giới đã tự nghỉ học một ngày để tham gia một cuộc vận động Chính phủ có hành động tích cực hơn nhằm chống biến đổi khí hậu.

Đây là một phần của phong trào được biết với những cái tên như "biểu tình vì khí hậu", "nghỉ học vì khí hậu", hay "thứ 6 cho tương lai", được học sinh trên gần 100 quốc gia như: Australia, New Zealand, Nhật Bản, Ấn Độ và Thái Lan hưởng ứng.

Năm 2018, cuộc vận động xuất phát tại các thành phố lớn ở Australia và đến nay đã lan ra nhiều nơi trên toàn cầu. Mặc dù vậy, Bộ trưởng Giáo dục Australia cho biết không khuyến khích các học sinh nghỉ học đi biểu tình và cho rằng các em nên biểu tình sau giờ học.

 

 

Thăm dò khán giả