Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 09:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 2, 10/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước Đông Nam Á tăng cường phòng chống biến thể Omicron

(ANTV) - Đến nay, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 307 triệu ca mắc bệnh, trong đó hơn 5,5 triệu trường hợp đã tử vong. Để ứng phó với làn sóng dịch COVID-19 mới, các nước Đông Nam Á đã xem xét tăng cường những biện pháp phòng chống dịch, dự phòng nhiều tình huống có thể xảy ra.

Philippines hôm 9/1 tiếp tục ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức cao mới, với hơn 28.700 ca sau con số kỷ lục hơn 26.400 ca mắc mới 1 ngày trước đó. Nhiều cơ quan nhà nước và văn phòng tư nhân ở nước này đã phải ngừng hoạt động do nhiều nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch, Chính phủ Philippines đã chỉ đạo các bệnh viện tại vùng thủ đô Manila và khu vực lân cận tăng số giường bệnh, đảm bảo có sẵn các cơ sở điều trị tạm thời trong trường hợp bệnh nhân COVID-19 nhập viện điều trị tăng đột biến.

Trong khi đó, sau khi ghi nhận số ca mắc mới tăng trở lại, thủ đô Bangkok của Thái Lan đã thiết lập thêm 11 bệnh viện dã chiến với gần 5.000 giường bệnh. Trong trường hợp xấu nhất, khi các ca mắc mới gia tăng nhanhsẽ có các đội y tế lưu động lo cho bệnh nhân cách ly tại nhà. Ngoài ra, lực lượng không quân Thái Lan cũng mở một bệnh viện dã chiến ở khu vực sân bay Don Muang với 150 giường bệnh.

Hiện các nước ASEAN đang đẩy nhanh việc tiêm mũi vaccine tăng cường cho người dân, bởi đây là công cụ tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ biến chứng nặng, thậm chí tử vong do COVID-19, đồng thời là 1 trong những điều kiện để các nước có thể mở cửa trở lại biên giới.

Châu Âu dùng chứng chỉ COVID-19 để bắt buộc tiêm mũi vaccine thứ ba

Tại châu Âu, nhiều nước đang sử dụng chứng chỉ COVID-19 như 1 công cụ thúc ép người dân phải đi tiêm mũi vaccine thứ 3. Chứng chỉ COVID-19 châu Âu đang trở thành công cụ cực kỳ hiệu quả giúp Chính phủ các nước ở “lục địa già” điều chỉnh chiến lược phòng dịch. Giống như tất cả các luật lệ của Liên minh châu Âu (EU), mỗi nước thành viên buộc phải tuân thủ quy định chung, đồng thời nếu muốn vẫn có quyền bổ sung quy định riêng theo hướng ngặt nghèo hơn.

Đó là việc mà nước Đức đã quyết định cách đây 2 ngày. EU quy định, chỉ cần tiêm đủ 2 liều vaccine là chứng chỉ COVID-19 có hiệu lực tại tất cả các nước châu Âu. Trong khi đó, chính phủ Đức ra quy định trong nội bộ nước này, chứng chỉ phải thể hiện đã tiêm 3 liều vaccine thì mới có giá trị để vào quán bar hoặc nhà hàng.

Luật chung của EU cũng quy định, việc tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính dưới 72h đồng nghĩa chứng chỉ có hiệu lực. Tuy nhiên tại Pháp, kết quả xét nghiệm PCR sẽ không gộp vào chứng chỉ. Muốn chứng chỉ có hiệu lực, chỉ có cách duy nhất là tiêm vaccine.

Áo, Hà Lan, Italia, Cộng hòa Czech… cũng đều bổ sung các biện pháp khắt khe hơn so với chuẩn chung trên toàn châu Âu.

 

BT
Thăm dò khán giả