Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 16:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:05, Thứ 7, 03/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước đối mặt làn sóng dịch COVID-19 mới

(ANTV) - Tính đến nay thế giới đã ghi nhận hơn 34,8 triệu người mắc, trong đó có hơn 1 triệu ca tử vong. Mỹ, Ấn Độ và Brazil vẫn đang là 3 nước có số ca nhiễm cao nhất thế giới, ngoài ra tại nhiều nước cũng đang phải đối mặt với làn sóng dịch mới

Dịch bệnh đến nay xuất hiện và lây lan ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ. Xét theo khu vực, châu Âu trong 7 ngày qua là châu lục có tốc độ lây nhiễm virus cao nhất thế giới với 10% so với tuần trước, trong khi Trung Đông tăng thêm 5%, châu Đại Dương 5%, Mỹ và Canada tăng 1% so với tuần trước. Tuy nhiên, tỷ lệ lây nhiễm giảm tại các khu vực khác như châu Phi, châu Á, Mỹ Latinh và vùng Caribe.

Xét về số ca mắc và tử vong, Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch bệnh với 7,5 triệu ca mắc và gần 213 nghìn ca tử vong. Ấn Độ - tâm dịch châu Á và là nước có số ca mắc COVID-19 nhiều thứ 2 thế giới sau Mỹ, với tổng số ca mắc lên tới 6,4 triệu ca. Sau Ấn Độ là Brazil với gần 4,9 triệu ca mắc./.

 

WHO nêu nguyên nhân chính khiến COVID-19 bùng phát mạnh

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho tỷ lệ người nhiễm COVID-19 trên thế giới tăng mạnh là do người dân các nước đã mệt mỏi với các quy định cách ly. Đây là nhận định của Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Nga, bà Melita Vujnovich, đưa ra mới đây trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbes.

Theo bà Vujnovich, virus SARS-CoV-2 hiện tác động nhiều hơn đến giới trẻ, vì chính họ thường bỏ qua các biện pháp phòng ngừa và cách ly. Bà kêu gọi người dân hợp tác với các cơ quan chức năng để tránh tình trạng đóng cửa quy mô lớn, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và trạng thái tâm lý con người.

Bên cạnh đó, đại diện WHO cũng cảnh báo Nga không nên áp đặt trở lại các biện pháp cách ly cứng rắn vì có thể gây tê liệt nền kinh tế và thậm chí ảnh hưởng đến hệ thống y tế, gây ra vấn đề trong điều trị các bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường. Phản ứng đối với dịch COVID-19 hiện nay cần có sự khác biệt với thời kỳ đầu bùng phát, kiểm soát dịch song vẫn phải đảm bảo đời sống kinh tế - xã hội.

 

 

BT
Thăm dò khán giả