Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 15:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 4, 01/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước đẩy mạnh các biện pháp phòng dịch vì Omicron

(ANTV) - Biến thể Omicron được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi hiện đã lây lan ra nhiều nước trên thế giới. Tổ chức Y thế giới (WHO) đã xác định đây là "biến thể đáng quan ngại". Trong bối cảnh biến thể Omicron đe dọa gây ảnh hưởng không nhỏ đến những nỗ lực chống dịch của các nước, nhiều quốc gia đã đẩy mạnh các biện pháp phòng dịch nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát một làn sóng lây nhiễm dịch bệnh mới.

Ngay sau khi có thông tin về ca đầu tiên nghi nhiễm biến thể Omicron, Thủ tướng Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ thị cho các cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát nhập cảnh chặt chẽ hơn nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng chỉ thị cho các cơ quan chức năng nhanh chóng phát triển bộ kít xét nghiệm biến thể Omicron và đưa ra chiến lược mới kiểm soát biến thể mới này.

Trong khi đó, Singapore đã quyết định thắt chặt các biện pháp kiểm soát đường biên, tăng cường xét nghiệm PCR và dừng kế hoạch nới lỏng hơn nữa các biện pháp giãn cách xã hội để có thêm thời gian chuẩn bị đối phó với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Từ sáng 30/11, người dân vùng England của Vương quốc Anh phải đeo khẩu trang khi di chuyển bằng phương tiện công cộng hay khi đến các cửa hàng, ngân hàng và tiệm làm tóc theo quy định bắt buộc mà chính quyền địa phương ban hành để phòng ngừa nguy cơ lây lan của biến thể Omicron. Chính quyền vùng England cũng yêu cầu tất cả du khách quốc tế phải tiến hành xét nghiệm PCR vào cuối ngày thứ 2 sau khi tới và tự cách ly cho đến có kết quả xét nghiệm. Đây là quy định bổ sung được ban hành cùng với quy định bắt buộc cách ly đối với người đến từ 10 nước phía Nam châu Phi.

 

Hãng hàng không Emirates cảnh báo biến thể Omicron gây cú sốc lớn

Chủ tịch hãng hàng không Emirates, ông Tim Clark cảnh báo tác động lớn của biến thể Omicron vào mùa đi lại cao điểm tháng 12 có thể gây ra "những cú sốc lớn" cho ngành hàng không toàn cầu. Dự báo này dựa trên cơ sở biến thể mới được phát hiện sẽ bị vaccine ngăn chặn hiệu quả. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận vài tuần tới sẽ rất quan trọng đối với ngành hàng không, khi các nhà khoa học đánh giá được các nguy cơ của Omicron.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters, ông Clark cho biết tháng 12 là tháng quan trọng đối với ngành hàng không. Nếu là một tháng thất bại hay một mùa Đông thất bại, đây sẽ là những cú sốc lớn trong ngành hàng không và các ngành liên quan. Ông Clark cho biết hãng đã rất khó khăn khi đưa ra quyết định về việc giảm số chuyến bay đến Nam Phi và một số nước láng giềng vì nhu cầu tăng mạnh trong giai đoạn cuối năm.

Trong một diễn biến khác, hãng hàng không easyJet của Anh cùng ngày cho biết đã chứng kiến sự sụt giảm trong giao dịch sau khi xuất hiện các ổ dịch do biến thể Omicron gây ra, song khẳng định hãng vẫn hoàn toàn có thể xử lý những tình huống bất trắc trong suốt tài khóa 2022 (bắt đầu từ tháng 10/2021).

 

Thăm dò khán giả