Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 06:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 7, 30/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước Châu Âu cấm nhập cảnh

(ANTV) - Tính đến sáng nay (30/1), thế giới đã ghi nhận hơn 102 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó hơn 2,2 triệu ca tử vong. Trong bối cảnh này, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí bổ sung bản đồ xác định các điểm nóng về lây nhiễm dịch COVID-19, đồng thời nhiều nước thành viên cũng đưa ra quy định mới về nhập cảnh.

Dịch Covid-19 tại Pháp tăng tốc đều, các biện pháp đang áp dụng dù có hiệu quả nhưng không đủ để chặn dịch. Nước Pháp sẽ khó tránh khỏi phải phong tỏa lần thứ 3. Bên cạnh hàng loạt các biện pháp được Chính phủ nước này công bố ngày 29/1, kể từ ngày Chủ nhật (31/1), Pháp sẽ đóng gần như hoàn toàn biên giới với các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU).

Bên cạnh đó, tất cả việc di chuyển tới hoặc từ các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp cũng bị cấm, ngoại trừ lý do cấp bách. Nước Pháp cũng sẽ triển khai ngay lập tức các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn, trong đó có nhiều biện pháp đã từng được triển khai trong các giai đoạn phong tỏa toàn quốc.

Trong khi đó, Chính phủ Đức đang lên kế hoạch áp đặt một lệnh cấm nhập cảnh nhằm ngăn chặn các biến thể của virus SARS-CoV-2 từ nước ngoài xâm nhập vào nước này. Dự kiến, lệnh cấm này có thể được áp dụng từ ngày 31/1 và kéo dài đến ngày 17/2.

Chính phủ Đức muốn áp đặt lệnh cấm nhập cảnh từ Anh, Ireland, Bồ Đào Nha, Nam Phi và Brazil. Danh sách số lượng các quốc gia thuộc diện cấm nhập cảnh sẽ được tăng lên dần.

EU khuyến cáo sử dụng vaccine AstraZeneca cho mọi người trên 18 tuổi

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 29/1 đã ra khuyến cáo về việc sử dụng AstraZeneca phòng ngừa đại dịch COVID-19. Theo đó nên tiêm vaccine này cho tất cả những người trên 18 tuổi. Đây là loại vaccine thứ 3 được EU phê chuẩn sử dụng sau vaccine do các công ty Pfizer/BioNTech và Moderna sản xuất.

EMA cho biết đã tổng hợp kết quả từ 4 thử nghiệm lâm sàng tại Anh, Brazil, Nam Phi và kết quả cho thấy vaccine AstraZeneca an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa đại dịch COVID-19 ở những người trên 18 tuổi.

Hầu hết những người tham gia vào các cuộc nghiên cứu ở độ tuổi từ 18-55 tuổi và hiện chưa có đủ kết quả đánh giá ở những người tham gia lớn tuổi hơn (trên 55 tuổi).

Tuy nhiên, dựa trên phản ứng miễn dịch, những kinh nghiệm đối với các loại vaccine khác và xuất phát những thông tin đáng tin cậy về sự an toàn của vaccine đối với nhóm tuổi này, các chuyên gia EMA nhận định vaccine cũng có thể được sử dụng ở nhóm cao tuổi hơn. Hiện EMA cũng đang tiếp tục nghiên cứu ở nhóm người cao tuổi hơn./.

BT
Thăm dò khán giả