Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 16:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 4, 10/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nhân viên Liên hợp quốc bị bắt giữ tại Ethiopia

(ANTV) - Các nguồn tin nhân đạo và Liên hợp quốc xác nhận, hơn 16 nhân viên địa phương làm việc cho Liên hợp quốc tại Ethiopia đã bị bắt giữ ở thủ đô Addis Ababa trong các cuộc truy quét nhằm vào những người thiểu số Tigray sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố.

Người phát ngôn LHQ tại Ethiopia nêu rõ cơ quan này đang xác minh và theo dõi những báo cáo về các vụ bắt giữ liên quan đến các nhân viên của Liên hợp quốc, đồng thời khẳng định sự an toàn và an ninh của các nhân viên luôn là ưu tiên cao nhất đối với Liên hợp quốc tại Ethiopia. LHQ hiện đang làm việc với chính phủ Ethiopia về việc trả tự do cho các nhân viên.

Trong một phản ứng đầu tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án các vụ bắt giữ xuất phát từ lý do sắc tộc ở Ethiopia. Mỹ ủng hộ Liên minh châu Phi (AU) gây sức ép buộc tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Ethiopia ngay lập tức chấm dứt các hành động thù địch.

Italia và Hy Lạp đã hoàn tất việc thông qua thỏa thuận biên giới trên biển, phân định Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) giữa hai nước, mở đường cho Italia và Hy Lạp thăm dò và khai thác các nguồn tài nguyên biển.

Ngoại trưởng Italia Luigi Di Maio và người đồng cấp Hy Lạp Nikos Dendias đã gặp nhau tại Rome để trao đổi các văn kiện phê chuẩn thỏa thuận nói trên, một thủ tục mà theo đó hai quốc gia sẽ thông báo cho nhau về việc hoàn thành quy trình hiến pháp trong nước để phê duyệt và thực hiện thỏa thuận.

Phát biểu sau buổi lễ, Ngoại trưởng Di Maio nhấn mạnh việc trao đổi những văn kiện trên đánh dấu sự bắt đầu có hiệu lực của thỏa thuận ở cấp độ quốc tế. Đây là thành công lớn của cả hai nước và rất quan trọng đối với sự hợp tác ở Địa Trung Hải, mà cả hai quốc gia đều mong muốn trở thành mô hình mẫu và điểm tham chiếu cho tương lai.

Về phần mình, Ngoại trưởng Hy Lạp nêu rõ hành động biểu tượng nói trên có ý nghĩa đặc biệt và việc trao đổi các văn kiện phê chuẩn thỏa thuận kể trên cũng thể hiện sự tôn trọng của hai nước đối với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS).

BT
Thăm dò khán giả