Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 05:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Chủ Nhật, 31/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều người tị nạn Châu Âu mong muốn hồi hương

(ANTV) - Chiến tranh và xung đột là nguyên nhân khiến rất nhiều người di cư tìm đến miền đất hứa châu Âu trong năm 2015 và năm 2016. Tuy nhiên, để đến với miền đất ấy, nhiều người di cư đã phải trả giá rất đắt, đôi khi cả bằng chính sinh mạng của mình. Với những người sống sót, nhiều người vẫn đang phải sống mòn mỏi trong các trại tị nạn.

Thực tế khắc nghiệt tại các khu trại đã khiến họ vỡ mộng về một thiên đường châu Âu. Trước tình cảnh nhiều nước châu Âu đóng cửa biên giới, nhiều người tị nạn Afghanistan đang mong muốn được quay trở về quê hương.

Đầu năm 2016 chị Mahsooma, người Afghanistan, đã bắt đầu cuộc hành trình đến Châu Âu cùng chồng và con gái. Họ đến đây mang theo ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn cho con gái tại miền đất hứa. Nhưng giấc mơ ấy đã tan vỡ trước những thực tế khắc nghiệt sau khi họ đặt chân đến khu trại tị nạn cách đây vài tháng.

Chị Mahsooma, người tị nạn  Afghanistan nói: “Chúng tôi không nghĩ rằng khi đến châu Âu chúng tôi sẽ phải sống như thế này. Mọi người đều nghĩ rằng chúng tôi sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở đây. Nhưng khi chúng tôi đến đây, biên giới đã đóng. Chúng tôi không thể đến bất cứ một quốc gia nào. Chúng tôi đã nộp đơn hồi hương để được trở về Afghanistan. Tôi muốn quay về, tôi yêu quí những con người ở đó" .

Cũng giống như chị Mahsooma, nhiều người tị nạn cho biết, họ không thể chịu đựng được cuộc sống khắc nghiệt ở đây. Tuy nhiên, đối với họ quay trở về cũng là điều không thể bởi họ đã đưa tất cả tiền bạc cho bọn buôn người với mong muốn được đặt chân đến châu Âu.

"Để có tiền cho chuyến đi đến đây, chúng tôi đã phải bán cả đất và nhà ở  Afghanistan" người tị nạn  Afghanistan chia sẻ.

Việc các nước láng giềng của Hy Lạp đóng cửa biên giới đã khiến rất nhiều người như chị Mahsooma bị mắc kẹt tại trại tị nạn, thực chất là 1 sân bay bị bỏ hoang ở thủ đô Athens. Những ngày tháng đằng đẵng chờ đợi biên giới mở cửa trở lại cùng điều kiện sinh hoạt khắc nghiệt tại khu trại tị nạn đã khiến niềm tin có thể đến với miền đất hứa ngày càng nhạt dần.

Nga thông báo mở thêm 4 hành lang nhân đạo ở Syria

Ngày 30/7, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, thêm 4 "hàng lang nhân đạo" sẽ được mở từ thành phố Aleppo đang bị phiến quân chiếm đóng ở Syria, đồng thời nhấn mạnh rằng 169 dân thường đã được đưa ra khỏi khu vực này.

Bộ Quốc phòng Nga trên xác nhận: Bốn hành lang nhân đạo sẽ được mở, cùng các hành lang đã mở trước đó, để đưa dân thường ra khỏi những khu vực lân cận của Aleppo, hiện do phiến quân kiểm soát. Trước đó, 3 hành lang nhân đạo đã được đưa vào hoạt động ở khu vực này. Cũng theo thông cáo, 69 phiến quân đã hạ vũ khí và 59 người được điều trị y tế.

Trước đó, hãng thông tấn chính thức Syria SANA đưa tin hàng chục gia đình đã rời khỏi khu vực phía Đông của Aleppo qua một "hành lang nhân đạo" để tới khu vực phía Tây do Chính phủ Syria kiểm soát. Động thái này diễn ra 48 giờ đồng hồ sau khi Nga thông báo mở 3 hành lang nhân đạo tại Aleppo, cho phép dân thường và các chiến binh đầu hàng rời khỏi đây để tới vùng lãnh thổ do quân chính phủ kiểm soát.

 

BT
Thăm dò khán giả