Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 20:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 4, 26/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều người gia nhập các nhóm ủng hộ IS ở Philippines

(ANTV) - Các quan chức chống khủng bố Indonesia, cho biết những người ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Indonesia đang lên đường gia nhập lực lượng với những "đối tác" của họ ở Philippines, đặt ra những quan ngại về vấn đề bạo lực xuyên biên giới.

Các giới chức ở Đông Nam Á đã đề cao cảnh giác kể từ sau vụ tấn công bằng bom và súng làm rung chuyển thủ đô Jakarta của Indonesia hồi tháng 1/2016 và đặt dấu ấn đầu tiên của IS trong khu vực. 

Năm ngoái, các giới chức trong khu vực đã ra tay trấn áp những người có cảm tình với IS đang tìm cách tới Syria. Điều này đã buộc nhiều phần tử cực đoan Indonesia đi đường biển để tới Philippines, khiến việc theo dõi hoạt động di chuyển của những đối tượng này gặp nhiều khó khăn. 

Chuyên gia về vấn đề khủng bố tại Jakarta Sidney Jones, trong một báo cáo nêu chi tiết các mối liên hệ giữa các mạng lưới cực đoan của Indonesia, Malaysia và Philippines, cho rằng hiện nay các mạng lưới này đang tăng cường hợp tác, làm gia tăng khả năng xảy ra bạo lực xuyên biên giới.

 Nhật Bản muốn liên kết với Philippines trong vấn đề Biển Đông

Với chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kể từ khi nhậm chức, dư luận đang hết sức chú ý đến quan hệ giữa Tokyo và Manila trong lĩnh vực quốc phòng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Duterte đã có buổi hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, trong đó ông Kishida được cho là đã bày tỏ mong muốn tăng cường liên kết chặt chẽ với Philippines để đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh ông Duterte vừa có những phát biểu gây tranh cãi rằng Philippines sẽ chia tách khỏi Mỹ. Phía Nhật Bản được cho là sẽ nhấn mạnh sự hiện diện không thể thiếu của Washington đối với hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo kế hoạch, trong hôm nay 26/10, Tổng thống Philippines Duterte cũng sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe liên quan đến vấn đề an ninh biển. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ trao đổi với Tổng thống Philippines về những động thái xây dựng căn cứ của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời hy vọng cuộc thảo luận sẽ giúp củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong lĩnh vực an ninh và tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả