Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 21:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:46, Thứ 7, 02/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày quốc tế lao động 1/5

(ANTV) -Nhiều quốc gia trên thế giới đã kỷ niệm ngày quốc tế lao động 1/5 muộn bằng các cuộc mitting, tuần hành lớn đầy ý nghĩa

 
Như nhiều quốc gia khác trên thế giới, nước Nga đã tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5 trên cả nước với tên gọi Ngày lễ Mùa Xuân và Lao động.
 
Trên khắp mọi miền đất nước từ Viễn Đông đến vùng Kaliningrad đã diễn ra các cuộc tuần hành, mít tinh, các buổi hoà nhạc, thi đấu thể thao. Có thể nói các cuộc tuần hành dưới sự tổ chức của các công đoàn Nga, các đảng chính trị, các tập thể lao động được coi là rầm rộ, nhiều màu sắc nhất.
 
Gần 120.000 người đã đi qua Quảng trường Đỏ lịch sử với niềm vui, hạnh phúc như thuở nào.
 
Bà Valentina - Người dân Nga cho biết"Đây là một ngày lễ của hòa bình và lao động. Tôi yêu thành phố của tôi, đất nước của tôi, và đó là lý do tôi tham gia ngày lễ này mỗi năm".
 
Trong khi tại Cuba, nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5, hàng triệu người dân cũng như bạn bè quốc tế đã tham dự các cuộc diễu hành trên khắp các tỉnh thành của đất nước, nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ Cuba trong đấu tranh đòi chấm dứt phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ áp đặt đối với  quốc gia này trong hơn nửa thế kỷ qua.
 
 Khẩu hiệu chính của cuộc diễu hành là  “Đoàn kết trong xây dựng Chủ nghĩa Xã hội” là sự tổng hợp của các quyết định và khát vọng hiện tại và tương lai của người lao động Cuba; sự tăng cường của một giai cấp công nhân làm chủ, mà nền tảng của hoạt động giai cấp và thống nhất dương cao lá cờ duy trì hòa bình, đoàn kết và tình anh em giữa các dân tộc. 
 
Bà Ariana Infanta - Người dân Cuba nói "Tôi rất hạnh phúc vì bây giờ là thời điểm để chúng tôi đoàn kết lại, chấm dứt những bất đồng và để cùng Cuba tiến về phía trước". 
 
Còn tại Venezuela, người dân nơi đây lại đón một tin vui hơn khi trong ngày này, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro  đã tuyên bố sẽ nâng mức lương tối thiểu của người lao động và trợ cấp hưu trí lên thêm 30% để đối phó với tình trạng lạm phát cao nhất thế giới đang hoành hành tại quốc gia Nam Mỹ. Ngoài ra, ông cũng cam kết tăng lương cho nhân viên chính phủ và quân nhân.
 
Không chỉ có Nga, Cuba, Venezuela, hầu hết các quốc gia trên thế giới cũng có những hoạt động riêng để kỷ niệm ngày Quốc tế lao động năm nay. Đây cũng là dịp để người lao động tại nhiều nơi xuống đường bày tỏ nguyện vọng được cải thiện điều kiện làm việc, tăng thêm phúc lợi, cũng như chống bất bình đẳng.
 
BT
Thăm dò khán giả